Thứ năm - 15/10/2015 23:18
Tác giả: Nguyễn Thị Oanh - Giáo viên trường PT DTNT Tỉnh Điện Biên
A. MỤC ĐÍCH, SỰ CẦN THIẾT

Hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ thông nhất trên thế giới và nó cũng là ngoại ngữ phổ biến ở Việt Nam. Phần lớn các công ty khi tuyển dụng đều yêu cầu trình độ Anh ngữ từ phía ứng viên. Chính vì vậy, thông thạo tiếng Anh sẽ là một lợi thế rất lớn cho việc xin việc làm cũng như nắm bắt được nhiều cơ hội khởi nghiệp từ sự hội nhập toàn cầu ngày nay. Để theo kịp tiến trình chung này đòi hỏi mỗi học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường THPT cần phải có một trình độ Tiếng Anh nhất định để giao tiếp được ở mức độ đơn giản. Những năm qua Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo biên soạn nhiều bộ sách giáo khoa theo đường hướng giao tiếp dành cho bậc học phổ thông.  Tuy nhiên, chương trình và SGK mới có độ khó cao hơn, có nhiều chủ đề hay, mới ( Cultural Diversity, Nature, People and Places), có nhiều kiến thức liên quan đến các môn văn hoá khác. Nếu giáo viên chỉ mải trang bị cho học sinh vốn ngữ pháp và từ vựng liên quan đến chủ đề mà quên đi tính liên môn giữa các môn học thì bài giảng luôn khô khan và nặng nề, học sinh luôn cảm thấy sợ hãi và mệt mỏi sau mỗi giờ ngoại ngữ. Từ những lý do trên, tôi luôn trăn trở để tìm ra phương pháp nào có thể giúp học sinh Dân tộc nội trú cảm thấy hứng thú với giờ học tiếng Anh để từ đó chất lượng giờ học đạt hiệu quả hơn. Sáng kiến kinh nghiệm mang tên "Vận dụng phương pháp dạy học tích hợp để dạy môn Tiếng Anh cho học sinh lớp 12 trường PTDTNT tỉnh” là những kinh nghiệm được đúc rút từ quá trình nghiên cứu và thực nghiệm giảng dạy trong nhiều năm đặc biệt  là năm học 2014 – 2015 của bản thân. Với sáng kiến này tôi chỉ mong muốn giúp học sinh biết sử dụng kiến thức các bộ môn địa lý, văn học, nghệ thuật, khoa học…vào học Tiếng Anh làm cho bài học phong phú và hấp dẫn hơn, bên cạch đó các em còn dùng những hiểu biết của mình từ các môn học khác để mở rộng vốn từ và tri thức của mình.Từ đó các em thấy rằng học Tiếng Anh luôn là quá trình tương tác liên tục giữa các bộ môn với nhau.

----------------

Bạn đọc có thể xem chi tiết hoặc tải về sáng kiến này tại đây
 Tags: ,