XÂY DỰNG CHUYÊN ĐỀ NHIỆT HỌC TRONG CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI CẤP KHU VỰC VÀ CẤP QUỐC GIA

Thứ hai - 28/09/2015 22:39
Tác giả: Nguyễn Thị Phương Thúy - Giáo viên trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Điện Biên
1. MỤC ĐÍCH VÀ SỰ CẦN THIẾT

Trong những năm gần đây, trước sự nghiệp đổi mới toàn diện của đất nước, nền giáo dục nước nhà đang đóng vai trò chức năng của một cỗ máy cái nhằm hoạt động “ nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực , bồi dưỡng nhân tài ” để hoàn thành tốt công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, đưa nước ta tiến kịp và hội nhập với các nước trong khu vực nói riêng và toàn cầu nói chung.

Từ thực tế đó đặt ra cho ngành giáo dục và đào tạo không những có nhiệm vụ đào tạo toàn diện cho thế hệ trẻ mà phải có chức năng phát hiện, bồi dưỡng tri thức năng khiếu cho học sinh nhằm đào tạo các em trở thành những nhà khoa học mũi nhọn trong từng lĩnh vực. Đây chính là nhiệm vụ cấp thiết trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi và tuyển chọn các em có năng khiếu thực sự của từng bộ môn và các lớp chuyên ở trung tâm giáo dục chất lượng cao.

Xuất phát từ thực trạng dạy và học ở các lớp chuyên Vật Lí cũng như việc bồi dưỡng học sinh giỏi vật lí còn đang gặp một số khó khăn phổ biến:

- Giáo viên chưa mở rộng được kiến thức vật lí cơ bản phù hợp với học sinh chuyên vật lí và học sinh giỏi vật lí. Nghiên cứu chương trình thi học sinh giỏi tỉnh, khu vực, Olympic 30-4, thi học sinh giỏi quốc gia và IOP cho thấy khoảng cách kiến thức giữa nội dung chương trình thi Olympic là rất xa. Để rút ngắn khoảng cách đó cần trang bị cho các em một số kiến thức vật lí cơ bản ngang tầm với chương trình đại học nước ta về mức độ vận dụng.

- Vì chưa chuẩn bị tốt hệ thống lí thuyết cơ bản nên cũng chưa xây dựng được một hệ thống bài tập nâng cao và chuyên sâu phù hợp với năng khiếu tư duy của các em.

Xây dựng một hệ thống lí thuyết, bài tập Vật Lí cơ bản và chuyên sâu từng vấn đề một để giáo viên bồi dưỡng và học sinh chuyên Vật Lí tham khảo thiết nghĩ là rất cần thiết. Đề tài này mong muốn góp một phần nhỏ bé vào mục đích to lớn đó.

.........................

Bạn đọc có thể xem chi tiết hoặc tải về sáng kiến này tại đây
 Tags: , ,