Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên

KHTC - Tích hợp một số chính sách thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Dienbien.edu.vn: Để tránh trùng chéo, dàn trải, giảm bớt số lượng văn bản, tăng các chính sách hỗ trợ có điều kiện gắn với đối tượng, địa bàn và thời gian thụ hưởng, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát, xây dựng văn bản tích hợp một số chính sách liên quan đến việc hỗ trợ trẻ mầm non và học sinh, sinh viên.
1

Học sinh dân tộc Mông cùng mẹ hái chè Shan tuyết tại huyện Tủa chùa tỉnh Điện biên

Ngày 22/8/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch rà soát, tích hợp chính sách giam nghèo giai đoạn 2017-2018 kèm theo Quyết định số 1259/QĐ-TTg. Theo đó, các Bộ, ngành, địa phương tổ chức rà soát, đánh giá tác động việc thực hiện chính sách, đề xuất các nội dung chính sách cần tích hợp, sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ theo hướng tập trung, gọn đầu mối, giảm bớt số lượng văn bản, tránh trùng chéo, không dàn trải.

Các Bộ, ngành trung ương tập trung rà soát chính sách thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo, hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ về lao động - việc làm, hỗ trợ đối với đồng bào dân tộc thiểu số, chính sách cán bộ, hỗ trợ tiền điện, hỗ trợ về thông tin và truyền thông và chính sách giảm nghèo nói chung.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì xây dựng Nghị định tích hợp các văn bản về chính sách hỗ trợ giáo dục mầm non đối với trẻ 3 - 5 tuổi và Nghị định tích hợp các văn bản về chính sách học bổng và hỗ trợ chi phí học tập đối với sinh viên.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Nội vụ chủ trì xây dựng Nghị định tích hợp các chính sách đối với cán bộ ở địa bàn đặc biệt khó khăn theo hướng loại bỏ sự trùng chéo trong chính sách, có mức độ ưu tiên khác nhau giữa các xã đặc biệt khó khăn vùng miền núi và dân tộc ở xa trung tâm huyện và điều kiện đi lại còn khó khăn, các xã đặc biệt khó khăn vùng miền núi và dân tộc khác, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo.

Năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 116/NĐ-CP ngày 18/7/2016 quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn. Nghị định này tích hợp 03 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định số 85/2010/QĐ-TTg ngày 21/12/2010 ban hành một số chính sách hỗ trợ học sinh bán trú và trường phổ thông dân tộc bán trú; Quyết định số 12/2013/QĐ-TTg ngày 24/01/2013 quy định chính sách hỗ trợ học sinh phổ thông ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; Quyết định số 36/2013/QĐ-TTg ngày 18/6/2013 về chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh các trường ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn).

Tác giả: Vũ Duy Trường