banner

Giáo viên phải tham gia đào tạo nâng trình độ chuẩn trong trường hợp nào?

Thứ ba - 29/12/2020 14:45
Dienbien.edu.vn - Sau khi Luật Giáo dục 2019 được ban hành, Phòng Tổ chức cán bộ nhận được nhiều câu hỏi của đội ngũ giáo viên liên quan đến việc đào tạo nâng trình độ chuẩn theo quy định hiện hành.
Vậy, theo Luật Giáo dục 2019 và Nghị định số 71/2020/NĐ-CP đến năm 2031 những trường hợp giáo viên nào không phải đào tạo nâng chuẩn trình độ? Những trường hợp giáo viên nào phải tham gia đào tạo nâng chuẩn? 
Theo Điều 72 Luật Giáo dục 2019, trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo được quy định như sau:
- Có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên đối với giáo viên mầm non;
- Có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên đối với giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.
Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.
Theo Điều 2 Nghị định số 71/2020/NĐ-CP, ngày 30/6/2020 của Chính phủ về quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, các trường hợp giáo viên phải thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo bao gồm:
1.Giáo viên mầm non chưa có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên, tính từ ngày 01 tháng 7 năm 2020 còn đủ 07 năm công tác (84 tháng) đến tuổi được nghỉ hưu theo quy định.
2. Giáo viên tiểu học chưa có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên tiểu học hoặc chưa có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trở lên, tính từ ngày 01 tháng 7 năm 2020 còn đủ 08 năm công tác (96 tháng) đối với giáo viên có trình độ trung cấp, còn đủ 07 năm công tác (84 tháng) đối với giáo viên có trình độ cao đẳng đến tuổi được nghỉ hưu theo quy định.
3. Giáo viên trung học cơ sở chưa có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên hoặc chưa có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trở lên, tính từ ngày 01 tháng 7 năm 2020 còn đủ 07 năm công tác (84 tháng) đến tuổi được nghỉ hưu theo quy định.
Như vậy, chỉ có những đối tượng được quy định tại Điều 2 Nghị định 71 như trên mới phải nâng chuẩn trình độ đào tạo. Còn lại, các trường hợp giáo viên không phải nâng chuẩn trình độ là:
- Tính đến thời điểm nghỉ hưu, giáo viên mầm non chưa có bằng cao đẳng nhưng còn ít hơn 07 năm (84 tháng) công tác tính từ 01/7/2020;
- Tính đến thời điểm nghỉ hưu, giáo viên tiểu học có bằng cao đẳng còn ít hơn 07 năm (84 tháng) công tác tính từ 01/7/2020;
- Tính đến thời điểm nghỉ hưu, giáo tiểu học có trình độ trung cấp còn ít hơn 08 năm (96 tháng) công tác tính từ 01/7/2020;
- Tính đến thời điểm nghỉ hưu, giáo viên trung học cơ sở chưa có bằng cử nhân còn ít hơn 07 năm (84 tháng) công tác tính từ 01/7/2020. 
Lộ trình nâng chuẩn trình độ giáo viên đến năm 2031
Căn cứ Điều 4, 5, 6 Nghị định số 71/2020/NĐ-CP, lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên như sau:
- Lộ trình thực hiện từ ngày 01/7/2020 đến hết ngày 31/12/2030.
- Lộ trình được thực hiện thành hai giai đoạn:
+ Giai đoạn 1: Từ ngày 01 tháng 7 năm 2020 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2025:
Bảo đảm đạt ít nhất 60% số giáo viên mầm non đang được đào tạo hoặc đã hoàn thành chương trình đào tạo được cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm;
Bảo đảm đạt ít nhất 50% số giáo viên tiểu học, ít nhất 60% số giáo viên trung học cơ sở đang được đào tạo hoặc đã hoàn thành chương trình đào tạo được cấp bằng cử nhân.
+ Giai đoạn 2: Từ ngày 01/01/2026 đến hết ngày 31/12/2030:
Thực hiện đối với số giáo viên còn lại để bảo đảm 100% số giáo viên mầm non hoàn thành chương trình đào tạo được cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm;
Thực hiện đối với số giáo viên còn lại để bảo đảm 100% số giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hoàn thành chương trình đào tạo được cấp bằng cử nhân./.

Phòng ban: Phòng Tổ chức cán bộ

Tác giả: Nguyễn Thị Thắm

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới hơn

Tin cũ hơn

Văn bản mới

5122/BC-SGDĐT

BÁO CÁO Kết quả triển khai công tác tuyển sinh vào đại học theo chế độ cử tuyển năm 2026

lượt xem: 67 | lượt tải:77

5118/SGDĐ-QLĐT

V/v nhập học hệ Dự bị đại học đối với học sinh cử tuyển, năm học 2026-2027

lượt xem: 80 | lượt tải:118

5038/SGDĐT-QLĐT

V/v thông tin tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ chương trình Lãnh đạo học đợt 2 năm 2026

lượt xem: 104 | lượt tải:123

1123/QĐ-SGDĐT

QUYẾT ĐỊNH Về việc công bố công khai thu hồi kinh phí năm 2026 của các đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo

lượt xem: 95 | lượt tải:103
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến 247
Máy chủ tìm kiếm: 26 Khách viếng thăm: 221
  • Hôm nay105,236
  • Tháng hiện tại1,195,123
  • Tổng lượt truy cập211,748,518
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi