Công đoàn ngành Giáo dục triển khai Kế hoạch thực hiện phong trào xây dựng "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá" năm 2023

Thứ bảy - 25/03/2023 03:46
Dienbien.edu.vn - Ngày 21/3/2023, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Giáo dục đã ban hành Kế hoạch số 51/KH-CĐN về thực hiện phong trào xây dựng "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá" năm 2023.
Với chỉ tiêu phấn đấu năm 2023 đạt trên 90% CBNGNLĐ được hưởng thụ, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và đạt trên 80% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.
Để đạt được chỉ tiêu này, Công đoàn ngành đề ra các nội dung trọng tâm yêu cầu các công đoàn cơ sở tập trung thực hiện:
Thứ nhất, tập trung xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.
Tuyên truyền, giáo dục CBNGNLĐ chủ động rèn luyện đạo đức, lối sống, chuyên môn nghiệp vụ, ý thức pháp luật, tinh thần trách nhiệm; chú trọng về văn hóa và kỹ năng ứng xử xã hội văn minh, hiện đại; Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật tại nơi làm việc, nhất là pháp luật lao động, Luật viên chức, các quy định, chuẩn mực về văn hóa công sở, văn hóa công vụ và các quy định nêu gương của cán bộ, đảng viên. Đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy tính gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của cá nhân tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và trong cộng đồng xã hội; Xây dựng môi trường văn hóa trên không gian mạng; lan tỏa mạnh mẽ các nội dung lành mạnh, tích cực, “thông tin tốt, câu chuyện đẹp”, đẩy lùi thông tin tiêu cực, tin xấu, độc; xây dựng đời sống văn hóa vui tươi, lành mạnh an toàn ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đoàn kết, dân chủ, văn minh, đạt chuẩn về văn hóa; xây dựng nếp sống văn hóa tiến bộ, văn minh, nhất là trong việc cưới, việc tang và lễ hội; Phát huy tối đa, hiệu quả các thiết chế văn hóa hiện có nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của CBNGNLĐ; Phát triển đa dạng các loại hình, câu lạc bộ về văn hóa, thể thao cơ sở. Tham gia tích cực liên hoan, hội thi, hội diễn văn nghệ phong trào thể dục, thể thao quần chúng trong CBNGNLĐ.
Thứ hai, tập trung nâng cao chất lượng các phong trào thi đua
Thực hiện hiệu quả các các phong trào thi đua, các cuộc vận động do tổ chức Công đoàn phát động: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Dậy tốt, học tốt”, “Xanh - Sạch - Đẹp – Bảo đảm An toàn vệ sinh lao động”, “Cán bộ công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, “Cán bộ công chức, viên chức nói không với tiêu cực”, “Học tập, lao động, sáng tạo trong cán bộ, công nhân viên chức”, “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”... Nâng cao chất lượng các chuyên đề thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp - Bảo đảm An toàn vệ sinh lao động”, “Văn hóa, thể thao”, “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”...; Tiếp tục thực hiện hiệu quả xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp” đạt chuẩn văn hóa”, các phong trào thi đua gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Tác giả: Như Hoa