Cụm chuyên môn THPT số 1 tổ chức sinh hoạt chuyên môn lần 2, năm học 2022 - 2023

Thứ ba - 21/02/2023 04:38
Dienbien.edu.vn-Chiều ngày 20/2/2023 tại Trường THPT Phan Đình Giót, Cụm số 1 đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn lần thứ 2, năm học 2022-2023.
Tham gia sinh hoạt chuyên môn cụm với tổng số 336 người, thành phần tham gia là cán bộ quản lý, giáo viên các trường THPT và Trung tâm GDTX Tỉnh; chia thành 13 lớp theo nhóm các môn học gồm: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Giáo dục KTvà PL, Công nghệ, Tin học, Thể dục-QPAN, 01 lớp dành cho cán bộ quản lí.
Ảnh: Lớp cán bộ quản lý với sự tham gia đông đủ của Ban giám hiệu các trường THPT, Ban giám đốc trung tâm GDTX Tỉnh.
Các lớp chuyên môn trao đổi các nội dung có liên quan đến việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018, các vấn đề nảy sinh khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018: xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường, kế hoạch giáo dục môn học/hoạt động giáo dục, các vấn đề khó trong thực hiện chương trình bộ môn/hoạt động giáo dục lớp 10, thiết kế bài học; tổ chức kiểm tra đánh giá theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT.
Tại buổi sinh hoạt, các tổ nhóm chuyên môn sôi nổi trao đổi vướng mắc sau một học kì thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Lớp môn Ngữ văn, các giáo viên nêu ý kiến: Học sinh còn nhiều hạn chế trong kỹ năng tích hợp các phần đọc hiểu, viết, nói, nghe, kết quả kiểm tra đánh giá của học sinh còn thấp. Từ đó, đưa ra giải pháp: chú trọng tổ chức hoạt động trong thiết kế bài dạy, vận dụng các phương pháp dạy học phù hợp. Giáo viên nên thực hiện bốn nhiệm vụ: giao nhiệm vụ học tập; thực hiện nhiệm vụ; báo cáo thảo luận; kết luận, nhận định. Tại lớp môn Lịch sử chỉ ra: trước đây dạy theo tiến trình lịch sử, hiện nay bài học thiết kế theo chủ đề với nội dung kiến thức chuyên sâu, học sinh cần có kỹ năng tổng hợp và tự học...
Ảnh: Lớp sinh hoạt chuyên môn - môn Ngữ văn

Hình ảnh lớp chuyên môn Toán tập trung trao đổi, thảo luận
Những bất cập trong công tác quản lí khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 được lớp cán bộ quản lý quan tâm, chú trọng. Đề cao việc tổ chức chọn sách giáo khoa lớp 8,11 trong cơ sở giáo dục phổ thông (thực hiện triệt để theo hướng dẫn của Bộ, Tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo), thực hiện đúng quy trình từ cá nhân, tổ chuyên môn đến nhà trường đảm bảo thực hiện thành công cho chương trình lớp 8,11 năm học 2023-2024.
Trong buổi sinh hoạt chuyên môn cụm, nhà giáo Phạm Quốc Cường- Hiệu trưởng trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ - đã chia sẻ về việc xây dựng tổ hợp các  môn học lựa chọn, thay đổi môn học lựa chọn, chủ đề học tập của học sinh:  Phải căn cứ vào đội ngũ và các điều kiện thực tế của nhà trường; tính tổng số tiết tiêu chuẩn các môn, số tiết tiêu chuẩn theo biên chế giáo viên; thành lập hội đồng có đủ các thành phần trong trường, tổ chức họp công khai thông tin, thống nhất các tổ hợp môn. Đối với học sinh cần hướng dẫn đăng ký các nguyện vọng trong số các tổ hợp môn trường đã xây dựng, xếp lớp theo thứ tự ưu tiên giảm dần. Để giảm thiểu việc thay đổi môn học, nhà trường cần chủ động phối hợp với cha mẹ, học sinh để tư vấn về lựa chọn, hướng đến việc học sinh chọn môn học cho đúng sở trường. Việc thay đổi môn học, chuyên đề học tập lựa chọncủa học sinh cần thực hiện theo công văn số 68/BGDĐT-GDTrH ngày 06/01/2023 của Bộ GDĐT về việc hướng dẫn chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập cấp trung học phổ thông. Tại công văn này chỉ rõ: học sinh muốn chuyển đổi tổ hợp phải đợi kết thúc năm học. Đồng thời phải hoàn thành các môn thuộc tổ hợp mới sau đó nhà trường sẽ kiểm tra đánh giá các môn học này”.

Hình ảnh lớp chuyên môn Ngoại ngữ (Tiếng Anh) say sưa với cách thiết kế bài học trong chương trình lớp 10
Thời gian sinh hoạt chuyên môn không nhiều nhưng đã giúp các đơn vị trường học thuộc Cụm số 1 tháo gỡ băn khoăn, đưa ra những giải pháp phù hợp trong dạy và học. Cốt lõi của quá trình đổi mới giáo viên sẽ phải tự học, tự bồi dưỡng, đề cao trí tuệ tập thể tổ chuyên môn. Chương trình mới, nội dung và cách thức tổ chức môn học mới buộc các nhà trường, giáo viên đổi mới, linh hoạt và sáng tạo. Còn đó những trăn trở trong quản lý, giảng dạy để nâng cao chất lượng dạy và học nhưng trong chúng ta đều vững một niềm tin: mỗi một cá nhân đều tích cực, chủ động, sáng tạo sẽ góp phần vào sự thành công của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, hướng đến các thế hệ công dân toàn cầu, sẵn sàng hội nhập quốc tế.

Tác giả: Vũ Mạnh Cương