Một số vấn đề về Thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023

Thứ hai - 30/01/2023 02:50
Dienbien.edu.vn -Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) các năm 2023, 2024 theo hướng giữ ổn định như các năm 2021, 2022 và chỉ đạo chung, cấp tỉnh chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tốt nghiệp tại địa phương bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng. Thời gian tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp dự kiến tổ chức như mọi năm vào nửa đầu tháng 7 hàng năm. Tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào việc tổ chức kỳ thi này.
Tiếp tục tổ chức đăng ký dự thi trực tuyến cho thí sinh đang học lớp 12 năm học 2022-2023 (kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với gần 1 triệu thí sinh, đạt tỉ lệ 93,1%), tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng cho người dân. Riêng thí sinh học xong THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp những năm trước, những người đã có bằng tốt nghiệp THPT, người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả đăng ký xét tuyển (thí sinh tự do) đăng ký dự thi và đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT (nếu có) trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do sở Giáo dục và Đào tạo quy định. Kết quả kê khai của học sinh được lưu bằng bản điện tử với ngày giờ để làm căn cứ đối chiếu khi cần và có thể truy xuất mọi lúc, mọi nơi. Học sinh có thể tự hỗ trợ, hướng dẫn lẫn nhau trong việc kê khai thông tin.
Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 dự kiến giữ ổn định như năm 2022, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu ở lớp 12. Đề thi sẽ tăng cường hợp lý một số nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn để từng bước tiệm cận với định hướng đánh giá năng lực phù hợp với mục tiêu yêu cầu phát triển năng lực phẩm chất người học của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trên thực tế, đề thi năm 2021, 2022 cũng đã xuất hiện các nội dung này.
Để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 nghiêm túc, khách quan, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp; trong đó, có một số giải pháp cơ bản như: điều chỉnh một số vấn đề kỹ thuật để tăng cường kỷ cương, nền nếp phòng thi cũng như bảo đảm an toàn, an ninh trong suốt kỳ thi; tiếp tục tăng cường chất lượng đề thi; tăng cường quán triệt quy chế và tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi; đẩy mạnh công tác truyền thông để nhận được sự đồng thuận, quyết tâm tổ chức thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, hiệu quả; tăng cường phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các địa phương trong chỉ đạo tổ chức thi…

Học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tham dự kỳ thi
tốt nghiệp THPT 2023
Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Điện Biên có 5797 thí sinh đăng ký dự thi; có 5753 thí sinh tốt nghiệp đạt tỉ lệ 99,24%; có 23/41 đơn vị có thí sinh tốt nghiệp đạt tỉ lệ 100,0%. Điểm trung bình (ĐTB) tất cả các bài thi tốt nghiệp THPT của các thí sinh tỉnh Điện Biên năm 2022 đứng thứ 49/63 tỉnh, thành phố của cả nước, đạt 6,01 điểm, tăng so với năm 2020 và 2021 (năm 2020 và 2021 lần lượt là: 5,88 và 5,99. ĐTB phản ánh khá rõ nét chất lượng dạy và học của các trường THPT và trung tâm GDNN-GDTX: THPT chuyên Lê Quý Đôn vẫn tiếp tục khẳng định được vị thế dẫn đầu toàn tỉnh về kết quả thi; tiếp theo là THPT Tuần Giáo, THPT Lương Thế Vinh và nhóm trường PTDTNT. Các trường THPT Trần Can và THPT Mùn Chung và một số trung tâm GDNNGDTX cấp huyện vẫn ở tốp những đơn vị có ĐTB các môn thấp nhất tỉnh, mặc dù có tỷ lệ thí sinh tốt nghiệp đạt khá cao. Năm học 2022-2023 cấp trung học toàn tỉnh có 5615 học sinh lớp 12. Hiện nay các đơn vị đang cường nâng cao chất lượng công tác ôn tập ôn thi tốt nghiệp THPT 2023. Hứa hẹn Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Điện Biên thành công tốt đẹp và đạt kết quả cao.

Tác giả: Vũ Mạnh Cương