Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức bồi dưỡng về xây dựng ma trận, đặc tả bài kiểm tra định kì các môn cấp THCS, THPT

Thứ tư - 19/10/2022 22:01
Dienbien.edu.vn - Nhằm nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trong việc kiểm tra, đánh giá kết quả dạy học, giáo dục học sinh trung học, để đáp ứng yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Từ ngày 13/10 đến 16/10/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức bồi dưỡng về xây dựng ma trận, đặc tả bài kiểm tra định kì các môn học cấp trung học bằng hình thức trực tuyến; điểm cầu trung tâm tại Sở Giáo dục và Đào tạo, các điểm cầu cơ sở tại các phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường THCS, THPT trên địa bàn toàn tỉnh.
Cấp THCS tổ chức bồi dưỡng trong 02 ngày (từ 13/10-14/10/2022) với 10 môn học, 05 điểm cầu trung tâm/ngày; 130 điểm cầu cơ sở/ngày, tại các phòng Giáo dục và Đào tạo, các THCS và các trường THCS&THPT.
Cấp THPT tổ chức bồi dưỡng trong 02 ngày (từ 15/10-16/10/2022) với 11 môn học, 06 điểm cầu trung tâm/ngày; 45 điểm cầu cơ sở/ngày, tại các trường THPT, Trung tâm GDTX tỉnh và Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện.

Tại lớp bồi dưỡng, các học viên được các giảng viên hướng dẫn, tư vấn thực hiện đổi mới đánh giá kết quả rèn luyện và học tập của học sinh theo Thông tư số 22/2021/TT-BGDĐT ngày 20/7/2021 của Bộ GDĐT Quy định về đánh giá học sinh THCS và THPT; quy trình, kỹ thuật và thực hành xây dựng ma trận, đặc tả các bài kiểm tra đánh giá định kỳ các môn học theo Chương trình GDPT 2018.
Giảng viên các lớp bồi dưỡng thực hiện soạn giảng, lên lớp nghiêm túc và truyền tải đầy đủ nội dung tập huấn, đảm bảo về thời gian, hình thức tập huấn; tổ chức thảo luận với các điểm cầu. Các học viên tham gia học tập nghiêm túc, tích cực tham gia thảo luận về những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc để giảng viên và Ban tổ chức lớp bồi dưỡng trao đổi, thảo luận, giải đáp.

Việc tổ chức bồi dưỡng về kĩ thuật xây dựng ma trận, đặc tả bài kiểm tra định kì các môn học cho cán bộ quản lý, giáo viên có ý nghĩa thiết thực góp phần nâng cao năng lực thực hiện đổi mới phương pháp dạy học đồng bộ với đổi mới kiểm tra, đánh giá kết quả rèn luyện và học tập theo yêu cầu phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh vừa là nhiệm vụ vừa là giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục đáp ứng yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018./.

Tác giả: Bùi Mạnh Toàn