Trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật thông quan hoạt động trải nghiệm

Thứ tư - 29/03/2023 04:52
Dienbien.edu.vn - Thực hiện nhiệm vụ công tác giáo dục pháp luật và giáo dục an toàn giao thông cho học sinh năm học 2022-2023, trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở Tư pháp tỉnh Điện Biên, Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh tổ chức hoạt động trải nghiệm với nội dung “Phiên tòa giả định” nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh.
Đến dự buổi tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm có đồng chí Đỗ Xuân Toán - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh; đồng chí Vi Văn Hải - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; đồng chí Phạm Quốc Cường - Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường; đại biểu Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh, Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh, Chi đoàn Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh cùng 86 cán bộ, giáo viên, nhân viên và hơn 1.200 học sinh của trường.
Nhà giáo Phạm Quốc Cường - Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chào mừng và cảm ơn các cơ quan, đơn vị đã phối hợp để tổ chức hoạt động trải nghiệm với nội dung “Phiên tòa giả định”; đồng thời đồng chí cũng khẳng định rõ vị trí, vai trò, ý nghĩa của giáo dục Pháp luật với thế hệ tương lai của đất nước và luôn được nhà trường quan tâm, thực hiện phù hợp với từng giai đoạn, từng đối tượng học sinh và phù hợp với thực tiễn của cuộc sống.

Nhà giáo Phạm Quốc Cường - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc
Việc đổi mới phương thức giáo dục pháp luật không chỉ thể hiện qua kế hoạch giáo dục các môn học, các chuyên đề, chủ đề môn học có nội dung liên quan tới pháp luật mà sự đổi mới còn được thể hiện thông qua các phương thức truyền tải kiến thức, rèn luyện kỹ năng trong những hoạt động ngoại khoá, hoạt động trải nghiệm, sáng tạo, những cuộc thi. Việc tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh bằng hoạt động trải nghiệm hướng tới mục tiêu “gắn lý thuyết với thực tiễn”, trực quan hoá những kiến thức của Pháp luật để những kiến thức ấy được tiếp thu một cách tự nhiên, dễ hiểu với các em học sinh.

Quang cảnh phiên tòa giả định
Thông qua những nội dung của buổi hoạt động trải nghiệm, các em học sinh được nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật, tiếp cận thực tiễn pháp luật; góp phần xây dựng thế hệ trẻ có đạo đức trong sáng, lối sống văn hóa, tuân thủ pháp luật, bản lĩnh chính trị vững vàng, có trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội.
Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp tham gia hoạt động trải nghiệm chụp ảnh lưu niện cùng một số học sinh của trường
Trong thời gian tới, trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ cũng như các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị tư pháp tiếp tục quan tâm phối hợp nhằm thực hiện đổi mới hình thức tổ chức và nâng cao hiệu quả công tác giáo dục pháp luật trong các nhà trường./.

Tác giả: Bùi Mạnh Toàn