Triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, trên địa bàn tỉnh Điện Biên

Thứ hai - 28/02/2022 02:41
Dienbien.edu.vn: Ngày 23/02/2022, UBND tỉnh Điện Biên ban hành Kế hoạch số 467/KH-UBND về việc tổ chức triển khai các nhiệm vụ để thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành, thực hiện các nhiệm vụ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025được giao theo đúng các quy định, đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ; cụ thể hóa các nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND tỉnh Điện Biên đã xây dựng Kế hoạch, xác định yêu cầu, nội dung và phân công nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị liên quan trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
Kế hoạch thực hiện Chương trình xác định các nhiệm vụ cụ thể sau:
1. Tổ chức quán triệt, tuyên truyền, phố biến nội dung và triển khai thực hiện Nghị quyết số 25/2021/QH15 ngày 28/7/2021 của Quốc hội; Quyết định số 1689/QĐ-TTg ngày 11/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản có liên quan.
2. Rà soát tham mưu trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật (nếu có) và các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021- 2025.
3. Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 -2025 bảo đảm theo đúng các quy định của pháp luật.
4. Hướng dẫn thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và các chương trình chuyên đề.
5. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình triển khai, thực hiện Chương trình đảm bảo đúng mục tiêu đã đề ra.
Đồng chí Hà Văn Phiêng - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó chủ tịch UBND huyện Điện Biên trao Bằng công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 cho trường mầm non xã Mường Phăng, huyện Điện Biên
UBND tỉnh Điện Biên giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh trực tiếp tham mưu giúp UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình MTQG tỉnh giai đoạn 2021-2025 trong việc quản lý và tổ chức thực hiện Chương trình MTQG xây dựng, nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh; chủ trì phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan xây dựng cơ chế, chính sách, Chương trình trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; chịu trách nhiệm đôn đốc, tổng hợp tiến độ và kết quả thực hiện các nhiệm vụ được phân công. Bao gồm:
- Ban hành Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025 tỉnh Điện Biên
- Ban hành quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bô vốn ngân sách trung ương và vốn đối ứng của ngân sách địa phương để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025
- Quyết định của UBND tỉnh về phê duyệt Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025
- Quyết định của UBND tỉnh về ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu
- Quyết định của BCĐ tỉnh về ban hành sổ tay hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu
- Quyết định của UBND tỉnh về ban hành Bộ tiêu chí thôn bản nông thôn mới, thôn bản nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025
- Quyết định ban hành sổ tay hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí thôn bản nông thôn mới, thôn bản nông thôn mới kiểu mẫu
- Quyết định của UBND tỉnh về ban hành quy định điều kiện, trình tự thủ tục hồ xét công nhận, công bố thôn bản đạt chuẩn nông thôn mới, thôn bản đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu
- Kiện toàn Văn phòng điều phối nông thôn mới cấp tỉnh, huyện
- Kế hoạch thí điểm phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới
- Kế hoạch thí điểm bảo vệ môi trường nông thôn trong xây dựng nông thôn mới
- Kế hoạch thí điểm chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.
Các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố đều được UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể, có trách nhiệm chủ động, tích cực phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh và các cơ quan đơn vị khác để thực hiện kế hoạch đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả./.

Tác giả: Đặng Việt Cường