Các trường chuyên nghiệp tăng cường tuyển sinh

Thứ ba - 24/08/2021 04:33
Dienbien.edu.vn - Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để không bị ảnh hưởng tới kế hoạch đào tạo, kế hoạch tuyển sinh; các trường cao đẳng, chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh đã vận dụng linh hoạt các biện pháp tuyển sinh. Gấp rút chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị; đồng thời, mở thêm nhiều ngành nghề đào tạo mới phù hợp với xu hướng thị trường, nhằm thu hút học viên, sinh viên tham gia đăng ký học tập tại trường.
1
Cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng Nghề Điện Biên làm thủ tục nhập học cho học viên hệ trung cấp (đợt 1) năm học 2021 - 2022.
Xác định công tác tuyển sinh là nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua Trường Cao đẳng Nghề Điện Biên đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực để thu hút học sinh. Để thích ứng với tình hình mới, Trường Cao đẳng Nghề đã đẩy mạnh tuyển sinh trực tuyến, chiêu sinh các đối tượng mới qua website của trường, tăng cường tuyên truyền qua mạng xã hội, báo, đài phát thanh - truyền hình và tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Trường cũng thành lập tổ công tác tuyển sinh trực tiếp đến các địa phương, các cơ sở giáo dục phổ thông để tuyển sinh. Đồng thời, phối hợp với các trường THCS, THPT tổ chức hội nghị tư vấn hướng nghiệp học nghề nhằm giúp các em nắm bắt kịp thời, đầy đủ các thông tin chủ trương chính sách về giáo dục nghề nghiệp; tổ chức họp mặt phụ huynh học sinh để tư vấn các chính sách ưu đãi trong giáo dục nghề nghiệp, vận động, định hướng cho con em vào học tại trường. Ông Đoàn Thanh Quỳnh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Điện Biên cho biết: Trường hiện có 10 ngành nghề đào tạo hệ trung cấp, cao đẳng và 5 ngành nghề hệ sơ cấp và đào tạo thường xuyên. Theo kế hoạch năm 2021, trường tuyển sinh 400 sinh viên hệ trung cấp, cao đẳng chính quy trên 10 ngành nghề đào tạo (trong đó cao đẳng 250 chỉ tiêu; trung cấp 150 chỉ tiêu). Đến thời điểm hiện tại, trường đã tuyển sinh đợt 1 được 170 học viên hệ trung cấp, thuộc các ngành nghề: Điện công nghiệp (18); công nghệ ô tô (62); kỹ thuật xây dựng (26); công nghệ thông tin (38)… Trường đang tiếp tục nhận hồ sơ hệ cao đẳng, dự kiến nhập học vào cuối tháng 8/2021.
Trao đổi về công tác tuyển sinh tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Điện Biên, ông Trần Bá Uẩn, Quyền Hiệu trưởng cho biết: Bắt đầu từ năm 2021, trường được phép tuyển sinh và tổ chức đào tạo 9 ngành cao đẳng với tối đa 265 sinh viên và 14 ngành trung cấp với tối đa 505 học sinh. Trong đó, một số ngành học mới được cấp phép đào tạo năm 2021 như: Chăn nuôi - thú y trình độ cao đẳng; bán hàng trong siêu thị ở cả trình độ cao đẳng và trung cấp; nghiệp vụ nhà hàng khách sạn trình độ trung cấp. Từ tháng 4/2021, trường đã lên kế hoạch và tổ chức thực hiện việc quảng bá tuyển sinh cho năm học 2021 - 2022. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 tại địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp đúng mùa cao điểm tư vấn tuyển sinh, kế hoạch tư vấn tuyển sinh trực tiếp ở các trường THCS, THPT tại nhiều huyện thị chưa thực hiện được. Trường đã tập trung quảng bá tuyển sinh trên các mạng xã hội, fanpage, website của trường, facebook, zalo của giảng viên, viên chức, người lao động.
Để đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 và kế hoạch tuyển sinh; việc tổ chức tuyển sinh và nhập học sẽ được chia thành nhiều đợt. Cụ thể, tuyển sinh đợt 1 trường đã tổ chức xét tuyển cuối tháng 6/2021 và tổ chức nhập học vào ngày 15/7/2021; đến ngày 30/7/2021, số học sinh nhập học đợt 1 là 243 học sinh, biên chế vào 14 lớp, tương ứng 14 ngành đào tạo bậc trung cấp. Đợt 2, tiếp tục tổ chức xét tuyển và nhập học bổ sung học sinh trung cấp, dự kiến nhập học vào cuối tháng 8/2021. Đợt 3, tập trung vào xét tuyển và nhập học đối tượng chủ yếu là sinh viên cao đẳng, dự kiến nhập học đầu tháng 10/2021. Đợt 4, trường tiếp tục nhận hồ sơ và nhập học bổ sung khi người học có nhu cầu nhập học, đợt này sẽ kéo dài đến tháng 12/2021.
Bên cạnh công tác tuyển sinh đào tạo trình độ cao đẳng và trình độ trung cấp theo các đợt như trên, trường tổ chức tuyển sinh quanh năm đối với các nghề trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng như: Tạo mẫu tóc, trang điểm, chăm sóc sắc đẹp, vẽ móng thẩm mỹ, pha chế đồ uống…