Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong trường học

Chủ nhật - 27/02/2022 19:36
Dienbien.edu.vn - Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho giáo viên, học sinh, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Tuần Giáo đã chỉ đạo các trường học tăng cường, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; triển khai kế hoạch dạy học linh hoạt để ứng phó với dịch bệnh, đảm bảo mục tiêu hoàn thành chương trình năm học theo kế hoạch.
1

Học sinh Trường THCS Quài Cang được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp học.
Đến ngày 13/2/2022, Phòng GD&ĐT huyện Tuần Giáo ghi nhận 78 ca mắc Covid-19 (67 học sinh; 11 cán bộ, giáo viên, nhân viên); số F0 khỏi bệnh 31 người; tổng số F1 đang thực hiện cách ly tại nhà là 592 người. Ông Đỗ Văn Sơn, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tuần Giáo cho biết: Ngay khi phát hiện ca bệnh Covid-19, Phòng đã ban hành các văn bản, chỉ đạo các trường trực thuộc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, Sở, UBND huyện... về phòng, chống dịch Covid-19. Tổ chức rà soát, truy vết các viên chức quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh có tiếp xúc gần với các F0, F1 để kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19. Đồng thời, siết chặt kỷ luật, kỷ cương chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới; tổ chức dạy học thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh.
Đặc biệt, Phòng đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần nghiêm túc, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Cùng với đó, sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Phòng xây dựng kế hoạch, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện xét nghiệm ngay đối với cán bộ, giáo viên, học sinh trở về/đi qua từ vùng dịch, từ TP. Hà Nội; các tỉnh, thành phố phía Nam; các tỉnh, thành phố có số mắc Covid-19 trong cộng đồng từ 50 ca/ngày trở lên hoặc trở về từ vùng cấp độ dịch 2 trở lên ngay ngày đầu tiên khi về/đến địa bàn cư trú/tạm trú; xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 với tần suất định kỳ 2 tuần/lần.
Tại Trường THCS xã Quài Cang, trước tết Nguyên đán ghi nhận 2 trường hợp học sinh, giáo viên mắc Covid-19. Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, trường đã tạm ngưng ngay tiết học, đồng thời phối hợp với Trạm Y tế xã vệ sinh, khử khuẩn lớp học và tiến hành truy vết, xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ học sinh, giáo viên thuộc diện (F1). Cô Đỗ Thị Mai Hương, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Trường đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống dịch bệnh; đồng thời bố trí giáo viên tại cổng trường hướng dẫn, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, yêu cầu học sinh đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, thực hiện tốt thông điệp “5K”...; bảo đảm đầy đủ vật tư y tế thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch trong nhà trường. Trường phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh trong việc theo dõi sức khỏe cho các em; các lớp cũng lập sổ nhật ký Covid-19 để chủ động ghi chép những biến động bất thường về sức khỏe, lịch trình, quá trình tiếp xúc những người trở về từ vùng dịch. Tổ an toàn Covid của trường thường xuyên kiểm tra giáo viên, học sinh trong thực hiện các biện pháp phòng dịch.
Hiện 100% các trường học trên địa bàn huyện Tuần Giáo đều tổ chức dạy học trực tiếp. Theo ông Đỗ Văn Sơn: Thời gian tới, Phòng GD&ĐT huyện tiếp tục chỉ đạo các trường căn cứ vào cấp độ dịch để có hình thức tổ chức dạy học sao cho phù hợp. Các hoạt động dạy học bảo đảm thời lượng, nội dung cốt lõi, căn bản; khung thời gian năm học; đồng thời bảo đảm sức khỏe cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh gắn với phòng, chống dịch, bệnh Covid-19. Cùng với đó, tuyên truyền về ý nghĩa, lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho đội ngũ viên chức quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh; phối hợp với Trung tâm Y tế tiêm vét cho học sinh THCS từ 12 tuổi trở lên; tổ chức rà soát, đăng kí số lượng học sinh từ 5 - 11 tuổi có nhu cầu tiêm vắc xin trong các đợt tiếp theo.
Các trường học duy trì tổ an toàn covid và rà soát, lập danh sách các giáo viên, nhân viên và học sinh có liên quan đến Covid-19 để theo dõi, báo cáo. Chỉ đạo các trường tạm dừng dạy học trực tiếp chuyển sang dạy học trực tuyến và các hình thức dạy học khác phù hợp với điều kiện thực tế (trong thời gian học sinh tạm thời nghỉ học). Tổ chức dạy bù, bổ sung kiến thức khi học sinh đi học trở lại nhằm đảm bảo kế hoạch thời gian và nội dung chương trình năm học theo quy định. Đặc biệt, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 đối với các trường trực thuộc.