Điều kiện thành lập thư viện cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông

Thứ ba - 25/08/2020 20:27
Dienbien.edu.vn: Ngày 18/8/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 93/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thư viện. Theo đó, điều kiện thành lập thư viện cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông là phải có mục tiêu tổ chức, hoạt động thư viện phù hợp và đáp ứng các chức năng, nhiệm vụ quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 15 của Luật Thư viện 2019; đối tượng phục vụ là người dạy, người học, nhân viên thuộc cơ sở giáo dục và các đối tượng khác có nhu cầu sử dụng thư viện.
Thư viện cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông phải có tài nguyên thông tin: Sách giáo khoa, sách nghiệp vụ của giáo viên, sách tham khảo đáp ứng nhu cầu của người học và người dạy trong cơ sở giáo dục (cụ thể: Cơ sở giáo dục mầm non bảo đảm ít nhất 02 bản sách/học sinh và 03 bản sách/giáo viên; Cơ sở giáo dục tiểu học bảo đảm ít nhất 03 bản sách/học sinh và 01 bộ sách/giáo viên theo khối lớp; Cơ sở giáo dục trung học cơ sở bảo đảm ít nhất 04 bản sách/học sinh và 01 bộ sách/giáo viên theo bộ môn giảng dạy; Cơ sở giáo dục trung học phổ thông bảo đảm ít nhất 05 bản sách/học sinh và 01 bộ sách/giáo viên theo bộ môn giảng dạy). Báo, tạp chí, bản đồ và tranh ảnh giáo dục, tài liệu nghe, nhìn, sách điện tử, các dạng tài liệu khác phù hợp với lứa tuổi, nhu cầu học tập của học sinh và yêu cầu tham khảo của giáo viên; bảo đảm tối thiểu các tài liệu có nội dung sát với chương trình giảng dạy và học tập của nhà trường theo danh mục do Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn.
Thư viện trường Tiểu học Him Lam – Thành phố Điện Biên Phủ
Người làm công tác thư viện tốt nghiệp từ trung cấp trở lên chuyên ngành thông tin - thư viện hoặc tốt nghiệp chuyên ngành khác có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp chuyên ngành thông tin - thư viện do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp.
Ngoài ra, thư viện phải có cơ sở vật chất và tiện ích bảo đảm các yêu cầu sau: Được bố trí ở trung tâm của cơ sở giáo dục, thuận tiện cho người sử dụng thư viện, đặc biệt đối với người khuyết tật; Diện tích đủ để lưu trữ tài nguyên thông tin, triển khai các hoạt động thư viện, không gian đọc cho người sử dụng thư viện ít nhất 50 m2; kết nối với các phòng nghe - nhìn, phòng máy tính của nhà trường, các tủ sách lớp học; khuyến khích tổ chức thư viện mở, không gian đọc thân thiện; Có các phương tiện, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của người làm công tác thư viện và phục vụ người sử dụng thư viện; Thiết bị, phương tiện chuyên dụng bảo quản tài nguyên thông tin, an ninh, an toàn và phòng cháy, chữa cháy.
Bên cạnh đó, Nghị định cũng quy định rõ về điều kiện thành lập các thư viện công cộng các cấp cơ sở, thư viện chuyên ngành, thư viện lực lượng vũ trang nhân dân, thư viện đại học, thư viện cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở giáo dục khác,… Nghị định số 93/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05/10/2020./.

Tác giả: Phạm Ngọc Long