Hội thảo tập huấn Nâng cao chất lượng ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2022 môn tiếng Anh và Toán.

Thứ ba - 08/03/2022 20:59
Dienbien.edu.vn. Từ ngày 07/3 đến 08/3/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội thảo tập huấn nâng cao chất lượng ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đối với 2 môn tiếng Anh và môn Toán.
Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với hơn 100 điểm cầu, trong đó 68 điểm cầu môn tiếng Anh và 88 điểm cấu môn Toán. Tham gia Hội thảo có 288 cán bộ quản lý và giáo viên, trong đó 123 giáo viên tiếng Anh của 33 trường THPT; 165 giáo viên Toán của 33 trường THPT và 10 trung tâm GDTX tỉnh, TT GDNN-GDTX các huyện.
Điểm cầu Hội thảo tập huấn tại Sở Giáo dục và Đào tạo
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tỉnh Điện Biên đạt kết quả tương đối khả quan, với tỷ lệ tốt nghiệp đạt 98,35%. Tuy nhiên, kết quả 2 môn tiếng Anh và Toán thấp so với mặt bằng chung của cả nước, với điểm trung bình môn tiếng Anh là 4,47/5,84 đứng thứ 60/63 tỉnh thành; môn Toán là  5,53/6,61 đứng thứ 59/63 tỉnh thành.
Hội thảo đã đánh giá kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đối với 2 môn tiếng Anh và môn Toán; Nêu lên những ưu điểm, hạn chế của công tác ôn thi tốt nghiệp THPT đối với 2 môn học, đồng thời chỉ rõ nguyên nhân của những hạn chế để có giải pháp khắc phục nhằm nâng cao chất lượng dạy học, ôn tập, ôn thi năm 2022.
Tại Hội thảo, giáo viên cốt cán 2 bộ môn và giáo viên các đơn vị đã nêu một số định hướng về Xây dựng kế hoạch ôn thi; đề xuất, thống nhất nội dung ôn thi, đồng thời chia sẻ phương pháp, hình thức dạy-học các chuyên đề ôn thi phù hợp với từng đối tượng học sinh;
Điểm cầu Hội thảo tập huấn tại trường PTDTNT THPT huyện Điện Biên Đông
Giáo viên cốt cán và giáo viên các đơn vị cũng đã có những chia sẻ về chiến thuật ôn luyện theo các mảng kiến thức, các chuyên đề (đặc biệt học sinh học lực yếu, kém) qua một chuyên đề cụ thể; Hướng dẫn học sinh phương pháp tự học, kỹ năng làm bài nhằm hạn chế tối đa số bài thi bị điểm kém, điểm liệt, tăng các bài thi điểm từ trung bình trở lên.
Đại diện một số cụm chuyên môn đã trao đổi, chia sẻ một số giải pháp đã thực hiện trong năm 2021 để có được kết quả thi tốt; các đơn vị có kết quả thi thấp đã nêu những khó khăn về đối tượng học sinh, về thiếu tài liệu ôn tập, ôn thi và về kinh nghiệm ôn thi của giáo viên mới ra trường và kiến nghị một số đề xuất để có kết quả thi năm 2022 cao hơn.
Kết thúc Hội thảo, nhóm giáo viên cốt cán đã giải đáp, tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình ôn thi của các đơn vị, đồng thời định hướng một số nội dung cần thực hiện trong thời gian tiếp theo để chuẩn bị cho ôn tập, ôn thi TN THPT năm 2022./.

Tác giả: Nguyễn Ngọc Sơn