Phát động phong trào thi đua năm học 2021-2022

Thứ hai - 13/09/2021 03:30
Dienbien.edu.vn: Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm Nghị quyết Đại hội XV Công đoàn ngành Giáo dục đề ra, thiết thực lập thành tích cao nhất chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của ngành, địa phương, ngày 08/9/2021 Công đoàn ngành Giáo dục ban hành Văn bản số 185/PĐTĐ-CĐN về phát động phong trào thi đua năm học 2021 - 2022 trong cán bộ, nhà giáo, người lao động và tổ chức Công đoàn với các nội dung chủ yếu sau:
1. Phát động phong trào thi đua trong cán bộ, nhà giáo, người lao động
Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”; phát triển và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua: “Thi đua học tập nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển; phong trào “Xanh- Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”;  “Thi đua phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn” gắn với phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”.... Các phong trào thi đua phải gắn với triển khai thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tiếp tục thực hiện Nghị quyết TW4 về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, mỗi đoàn viên, CBNGNLĐ có những việc làm cụ thể, thiết thực làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, thiết thực lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm.
Động viên đoàn viên, CBNGNLĐ đẩy mạnh phong trào học tập, nâng cao trình độ về chính trị, chuyên môn nghiệp vụ; đồng thời nghiên cứu, vận dụng sáng tạo các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác; xây dựng cơ quan, đơn vị, trường học đạt chuẩn văn hoá. Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động xây dựng người cán bộ công chức “Trung thành - Sáng tạo - Tận tuỵ - Gương mẫu”, góp phần xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và các đoàn thể trong sạch, vững mạnh.
Tiếp tục nâng cao chất lượng thực hiện cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành - Sáng tạo - Tận tuỵ - Gương mẫu” và các phong trào, các cuộc vận động mang tính đặc thù của ngành nghề: Mỗi thầy giáocô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”,  “Xây dựng trường học thân thiệnhọc sinh tích cực”, , “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”...
 Tăng cường phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS ở các đơn vị, tham gia xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền, công đoàn các cấp trong sạch vững mạnh. Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp đến đoàn viên, CBNGNLĐ.

2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, giám sát, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho cán bộ, nhà giáo, người lao động.
Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa X); Nghị quyết của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, chương trình hành động của LĐLĐ tỉnh về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp CNH, HĐH đất nước”; học tập tư tưởng Hồ Chí Minh; các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Công đoàn các cấp. Chủ động tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, chống lãng phí; phong trào thi đua phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH Nông nghiệp và phát triển nông thôn; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; đảm bảo trật tự an toàn giao thông; thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức khi thực hiện nhiệm vụ.
Công đoàn Giáo dục các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, nhà giáo, người lao động về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng trong tình hình mới. Triển khai thực hiện tốt các văn bản pháp luật về công tác thi đua khen thưởng.
Tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước trong các cấp Công đoàn và NLĐ, gắn với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Vận động CBNGNLĐ hăng hái đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, phát huy tinh thần trách nhiệm, tính năng động, sáng tạo phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, góp phần thực hiện thắng lợi phát triển kinh tế- xã hội của ngành, lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của địa phương.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Công đoàn; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ công đoàn các cấp, nhằm đáp ứng yêu cầu hoạt động công tác công đoàn trong giai đoạn mới.
Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, kịp thời triển khai, thực hiện có hiệu quả Luật thi đua khen thưởng và các văn bản hướng dẫn, quy chế thi đua khen thưởng của Tổng Liên đoàn; LĐLĐ tỉnh; khắc phục tính hình thức; tích cực tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền trong sạch vững mạnh, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

3. Chăm lo đời sống cho cán bộ, nhà giáo, người lao động
Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động với các hình thức phong phú, thiết thực; tích cực tham gia các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Xã hội từ thiện”, thăm hỏi, tặng quà, động viên cán bộ và gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.
Công đoàn ngành đề nghị Công đoàn cơ sở trực thuộc căn cứ vào chương trình công tác của từng đơn vị tổ chức phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, tạo khí thế thi đua ngay từ đầu năm học. Phân công trách nhiệm cụ thể, đôn đốc kiểm tra thực hiện phong trào đảm bảo hiệu quả, thiết thực./.

Tác giả: Phạm Thị Thanh Bình