Tổ chức thí điểm xây dựng mô hình "Công dân học tập" tỉnh Điện Biên, giai đoạn 2020-2021

Thứ tư - 24/03/2021 21:40
Thực hiện công văn số 225/CV-KHVN ngày 13 tháng 10 năm 2020 của Hội Khuyến học Việt Nam gửi Thường trực Tỉnh ủy, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai thí điểm mô hình " Công dân học tập" trong năm 2020 và 2021;
;  công văn số 210/CV-KHVN ngày 01/10/2020 của Hội Khuyến học Việt Nam về việc triển khai thí điểm mô hình "Công dân học tập"; Văn bản số 4050/UBND-KGVX ngày 23 tháng 10 năm 2020 của UBND tỉnh Điện Biên về việc triển khai thí điểm xây dựng mô hình công dân học tập. Ban Thường vụ Hội Khuyến học tỉnh đã triển khai tổ chức thí điểm xây dựng mô hình công dân học tập tại tỉnh Điện Biên tại 03 đơn vị được lựa chọn, đó là Thành phố Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên và huyện Tuần Giáo.
Tại thành phố Điện Biên Phủ, 3 đơn vị lựa chọn tham gia thí điểm: Phường Mường Thanh (các tổ dân phố 4, 7, 9, trường Tiểu học HN-ĐBP, trường THCS Mường Thanh), Phường Him Lam (Trường MN Him Lam, Trường TH Him Lam, trường THCS Trần Can, tổ dân phố 5,11,14) và xã Nà Tấu (bản Nà Tấu 1, bản Nà Tấu 2, bản Nà Cái, trường TH số 2 Nà Tấu, trường THCS Nà Tấu).
Huyện Điện Biên có 3 xã được lựa chọn tham gia thí điểm, đó là: Xã Thanh Chăn (trường THCS Thanh Chăn và bản Pa Lếch, thôn Thanh Hồng 7), Xã Mường Nhà (trường PTDTBT Mường Nhà và bản Na Khoang, bản Na Phay 2), Xã Núa Ngam (bản Na Sang 2, bản Pá Ngam 2, trường PTDTBT THCS Núa Ngam).
Huyện Tuần Giáo có 3 đơn vị được lựa chọn tham gia thí điểm: Thị trấn Tuần Giáo (Trường THCS, TH, Mầm non thị trấn Tuần Giáo), xã Quài Cang (trường THCS, TH Quài Cang, Bản Giăng), xã Quài Nưa (trường TH Quài Nưa, Bản Giáng, bản Minh Thắng).
Theo hướng dẫn của Hội Khuyến học Việt nam, đối tượng lựa chọn mỗi tỉnh có 3 huyện thị thành phố; mỗi đơn vị huyện lựa chọn 3 đơn vị xã; tại các đơn vị được lựa chọn thí điểm tham gia mô hình CDHT bao gồm cả thành thị và nông thôn, các tầng lớp cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Không phân biệt giới tính, độ tuổi, dân tộc.
Thời gian triển khai thí điểm gồm các mốc chính như sau:
Tháng 10/2020, Hội Khuyến học cấp huyện triển khai hướng dẫn, Hội Khuyến học cấp xã, phường lựa chọn gia đình, đơn vị tham gia thí điểm. Hội Khuyến học cấp huyện tổng hợp và gửi về Hội Khuyến học tỉnh.
Tháng 11/2020, Hội Khuyến học tỉnh tập hợp và báo cáo số lượng với Hội Khuyến học Việt Nam.
Tháng 5/2021, Hội Khuyến học cấp huyện tổ chức kiểm tra đánh giá kết quả các đơn vị thí điểm cấp xã phường.
Tháng 6/2021, Hội Khuyến học tỉnh tổ chức kiểm tra đánh giá kết quả thí điểm cấp huyện.
Tháng 7/2021, tổ chức tổng kết thí điểm và báo cáo về Hội Khuyến học Việt Nam. Dự kiến tổng kết thí điểm của Trung ương Hội vào tháng 8/2021.
Để triển khai thí điểm thành công, Hội Khuyến học tỉnh đã thông qua kế hoạch tại hội nghị Ban Thường vụ Hội tháng 12/2020.  Báo cáo kế hoạch với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh. Hướng dẫn các đơn vị tổ chức triển khai thí điểm, xây dựng kế hoạch tập huấn đánh giá. Tham khảo, học hỏi kinh nghiệm các tỉnh đã thực hiện thí điểm thành công mô hình CDHT, thường xuyên trao đổi và hướng dẫn các đơn vị tham gia thí điểm tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong triển khai thực hiện. Thông tin báo cáo thường xuyên và thực hiện kịp thời các văn bản chỉ đạo của Hội Khuyến học Việt Nam. Đến thời điểm thánh 3/2020, các đơn vị triển khai thí điểm đã có nhiều cố gắng tổ chức thực hiện, thường xuyên trao đổi với Hội Khuyến học tỉnh về bổ sung các giải pháp tổ chức tại cơ sở.

Tác giả: Nguyễn Mạnh Quân