Những người ươm mầm trên mảnh đất Thanh Nưa

Chủ nhật - 20/11/2022 19:04
Dienbien.edu.vn - Tối ngày 18/11/2022, trên sóng VTV2, Chương trình thường niên của Đài Truyền hình Việt Nam - Chương trình truyền hình trực tiếp "Thay lời tri ân 2022 với chủ đề “Cây đời trăm năm”, được lấy ý tưởng từ bài thơ “Yêu nghề” của nhà giáo Ưu tú Lê Thị Kiều Oanh, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Nưa, huyện Điện Biên, Tỉnh Điện Biên.
 Bài thơ có cấu tứ rất độc đáo: một sự sống kỳ diệu đang vận động (ươm, trồng, bắt rễ, nảy lộc... ) như quy luật tất yếu của muôn đời. Hình ảnh thơ cũng thật đặc biệt, giàu biểu tượng: Cây Phúc, Vườn Trần, Hạt giống Đời, Lộc, Tâm... như gửi gắm một triết lý, một thông điệp sâu sắc về nhân sinh, về lẽ sống ở đời. Và tứ thơ thật hàm súc: Cây Phúc ai trồng hôm qua nay đã nảy Lộc cho đời, bởi trong trái tim người gieo hạt sáng ngời một chữ Tâm - cái Tâm của Nhà giáo trong sự nghiệp trồng người cao cả. Giữa vườn Đời bao la, chỉ có chữ Tâm là vĩnh cửu, bởi ánh sáng trong Tâm là ánh sáng bất diệt, đem đến Phúc, Lộc yêu thương, hạnh phúc cho đời.

Bài thơ Yêu nghề được trích trong tập thơ “Người gieo hạt”- Sở GDĐT Điện Biên - NXB Hội Nhà văn
Bài thơ ngũ ngôn tứ tuyệt, vừa cổ điển mà cũng rất hiện đại, đời thường. Bài thơ ngắn mà hàm chứa bao ý nghĩa sâu sắc, giàu tính triết lý về nghề dạy học, về cái tâm của người “gieo hạt” với nghề. Thật tự hào biết bao trong sự nghiệp trồng người có những tấm lòng của những người thầy như thế.
Nhà giáo Ưu tú Lê Thị Kiều Oanh đã gắn bó với sự nghiệp vùng cao Biên giới đã hơn 30 năm và được vinh danh là Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2020; được phong tặng Nhà giáo Ưu tú năm 2021. Thành quả đạt được trong hành trình gieo hạt của cô là bề dày thành tích của ngôi Trường THPT Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã có nhiều thế hệ học sinh thành đạt và đặc biệt còn ghi dấu sự trưởng thành của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý.
Nhân dịp kỉ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 -20/11/2022), Trường THPT Thanh Nưa vinh dự có cô giáo Nguyễn Thị Hồng vinh dự được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên tặng giấy khen; Thầy Voòng Thái Triều được tỉnh Đoàn Điện Biên trao Bằng khen “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” tỉnh Điện Biên năm 2022.

Thầy giáo Voòng Thái Triều (thứ 5 từ trái sang) Bí thư Đoàn trường THPT Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên nhận Bằng khen “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” Tỉnh Điện Biên
Đặc biệt trong khuôn khổ những sự kiện lớn hướng đến kỉ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11/1982 - 20/11/2022), ngày 18/11/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức gặp mặt các nhà giáo tiêu biểu năm 2022. Trong những Nhà giáo tiêu biểu có sự góp mặt của cô giáo Lê Xuân Kim, Tổ trưởng tổ Địa - Sinh - Hóa - Thể dục, Trường THPT Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.
Cô giáo Lê Xuân Kim trong buổi gặp mặt các Nhà giáo tiêu biểu năm 2022
Trong 18 năm trực tiếp giảng dạy bộ môn Địa lí, Cô giáo Lê Xuân Kim luôn tâm huyết, nỗ lực hết mình trong công tác, tận tụy thương yêu học sinh, tích cực tự học tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; luôn đi đầu trong việc đổi mới phương pháp dạy học và đổi mới kiểm tra, đánh giá….Có 11 lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, trong đó có năm học 2021-2022, 01 lần đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh năm 2018;  03 lần được được tặng danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh; 06 lần được tặng Bằng khen, trong đó: 03 lần được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen (2014; 2017; 2020); 02 lần được Bộ trưởng Bộ Giáo dục tặng Bằng khen (2017; 2022); 01 lần được trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen (2015). Được Bộ giáo dục và đào tạo tặng Bằng khen Nhà giáo tiêu biểu năm 2022.
Cô giáo Lê Xuân Kim đứng thứ 2 từ bên phải sang chụp ảnh cùng với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT - Nguyễn Kim Sơn trong lễ trao tặng Bằng khen nhà giáo tiêu biểu năm 2022
Với ý nghĩa sâu sắc của bài thơ “Yêu nghề” Chương trình truyền hình trực tiếp "Thay lời tri ân” 2022 với chủ đề “Cây đời trăm năm” tối ngày 18/11/2022 sẽ là một bức tranh nhiều màu sắc, trong đó mỗi màu là một câu chuyện về các thầy cô giáo ở các vùng miền nhưng bao trùm sẽ là gam màu tươi sáng, lan tỏa những thông điệp và cảm hứng tích cực, và thật tự hào Trường THPT Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã góp vào bức tranh đa màu ấy những hình ảnh tươi sáng về tấm gương Nhà giáo Ưu tú, Nhà giáo tiêu biểu và còn rất nhiều Nhà giáo ngày đêm thầm lặng cống hiến trên “Hành trình gieo những ước mơ”.