Lễ khai giảng khóa đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh CHDCND Lào, năm học 2022-2023

Thứ sáu - 17/02/2023 01:34
Dienbien.edu.vn - Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-HĐND ngày 09/12/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua Đề án hợp tác đào tạo giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, sáng ngày 17/02/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ khai giảng khóa đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh nước CHDCND Lào, năm học 2022-2023 tại Trung tâm GDTX tỉnh.
Dự lễ khai giảng có các đồng chí: Vàng Thị Bình, UV BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Nguyễn Quang Lâm, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh, Nguyễn Văn Đoạt, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo các Sở:  Ngoại vụ, Nội vụ, Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; trường Chính trị tỉnh, các trường Cao đẳng: Sư phạm, Y tế, Kinh tế - Kỹ thuật, Nghề; đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo, giáo viên Trung tâm GDTX tỉnh cùng các em lưu học sinh Lào.
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc triển khai Nghị quyết số 128/NQ-HĐND ngày 09/12/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo Trung tâm GDTX tỉnh tổ chức tiếp nhận tổng số 52 lưu học sinh của 3 tỉnh Phông Sa Lỳ, U Đôm Xay, Luông Pha Bang, CHDCND Lào diện trong ngân sách; sắp xếp và chuẩn bị chu đáo các điều kiện về ăn, ở, sinh hoạt, chế độ chính sách cho lưu học sinh; bố trí giáo viên giảng dạy, quản lý, biên chế lớp học, tổ chức thực hiện chương trình từ ngày 10/02/2023, đảm bảo các nội dung, yêu cầu đề ra.
Ảnh 1: Đồng chí Nguyễn Văn Đoạt, UV BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu
Phát biểu tại buổi lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn Văn Đoạt, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã nhấn mạnh kết quả hợp tác đào tạo với các tỉnh Bắc Lào. Từ năm 2003 đến nay, tỉnh Điện Biên đã triển khai nội dung hợp tác với các tỉnh Bắc Lào trên các lĩnh vực kinh tế - văn hoá xã hội, quốc phòng - an ninh, góp phần thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm về hợp tác quốc tế của tỉnh. Qua 18 năm thực hiện nội dung hợp tác giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào, đã có hàng nghìn lượt cán bộ, học sinh các tỉnh Bắc Lào được học tập, bồi dưỡng tại các cơ sở giáo dục, đào tạo của tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển kinh tế - xã hội của Lào. Đồng thời giao nhiệm vụ cho cán bộ quản lí, giáo viên của Trung tâm GDTX tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức tốt các hoạt động dạy và học tiếng Việt cho lưu học sinh Lào đảm bảo mục tiêu, kế hoạch.
Cô giáo Bùi Phương Hảo thay mặt giáo viên dạy tiếng Việt và học viên Von Chăn Pheng Sụ Văn thay mặt lưu học sinh của khóa học phát biểu, hứa quyết tâm khắc phục mọi khó khăn thực hiện nhiệm vụ dạy và học đạt kết quả cao, kết thúc khóa học, 100% lưu học sinh đủ điều kiện vào học chuyên ngành tại các cơ sở đào tạo./.
Một số hình ảnh tại buổi Lễ khai giảng

Tác giả: Đặng Thị Nhụy