Lễ ký kết Chương trình phối hợp tổ chức các lớp học xóa mù chữ, hướng nghiệp dạy nghề cho phạm nhân, giai đoạn 2023-2030 giữa Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội với Trại giam Nà Tấu

Thứ hai - 26/12/2022 03:49
Nhằm thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập, giai đoạn 2021-2030” trên địa bàn tỉnh; tạo điều kiện cho phạm nhân được tiếp cận các loại hình giáo dục, giáo dục nghề nghiệp và lựa chọn ngành, nghề phù hợp để quyết tâm học tập, rèn luyện, tu dưỡng bản thân trở thành người có ích cho xã hội, ngày 24/12/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trại giam Nà Tấu tổ chức kí kết chương trình phối hợp tổ chức các lớp học xóa mù chữ, hướng nghiệp dạy nghề cho phạm nhân, giai đoạn 2023-2030.

Dự lễ kí kết có đồng chí Nguyễn Văn Đoạt, UV BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, UV BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Đại tá Vũ Thế Chuyền, Bí thư Đảng ủy, Giám thị Trại giam Nà Tấu; đại diện lãnh đạo trường Cao đẳng Nghề, trường Cao đẳng Kinh tế - Kĩ thuật; các phòng chuyên môn, nghiệp vụ của ba đơn vị tham dự lễ kí kết.
Chương trình kí kết phối hợp tổ chức các lớp học xóa mù chữ, hướng nghiệp dạy nghề cho phạm nhân, giai đoạn 2023-2030 đã được ba bên bàn bạc, thảo luận và thống nhất cao: Việc tổ chức thực hiện phải đảm bảo hiệu quả, thường xuyên, liên tục theo đúng quy định của pháp luật, qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động, thực hiện tốt các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ công tác quản lý, giam giữ, giáo dục cải tạo phạm nhân.
Về tổ chức các lớp học xóa mù chữ cho phạm nhân do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì. Theo đó, chia thành 2 giai đoạn:
 (1) Giai đoạn 1 (2023 - 2025): Tất cả phạm nhân mù chữ, tái mù chữ có đủ điều kiện về khả năng, thời gian chấp hành án phạt tù được tham gia học chương trình xóa mù chữ. Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, phạm nhân được xác nhận hoàn thành Chương trình xóa mù chữ giai đoạn 1, có 50% tiếp tục học giai đoạn 2 và cộng nhận hoàn thành chương trình xóa mù chữ.
(2) Giai đoạn 2 (2026 - 2030): 100% phạm nhân chưa biết chữ có đủ điều kiện về khả năng, thời gian chấp hành án phạt tù được tham gia học xóa mù chữ và được xác nhận hoàn thành Chương trình xóa mù chữ giai đoạn 1, có 70% tiếp tục học giai đoạn 2 và cộng nhận hoàn thành chương trình xóa mù chữ.

Anh 2

Đồng chí Nguyễn Văn Đoạt, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Đại tá Vũ Thế Chuyền, Giám thị Trại giam Nà Tấu kí kết chương trình phối hợp.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Phòng GDĐT Thành phố cử giáo viên đến Trại giam Nà Tấu dạy xóa mù chữ cho phạm nhân; quản lý, chỉ đạo thực hiện Chương trình xóa mù chữ, tổ chức xét công nhận hoàn thành Chương trình xóa mù chữ cho phạm nhân theo quy định của Bộ GDĐT.
Về tổ chức hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân do Sở Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì. Theo đó tổ chức đào tạo nghề sơ cấp dưới 03 tháng, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, truyền nghề cho phạm nhân và cấp chứng chỉ sơ cấp, chứng chỉ đào tạo theo quy định cho phạm nhân sau khi tốt nghiệp.Ưu tiên phạm nhân trong độ tuổi thanh niên đến 30 tuổi chưa có nghề nghiệp, phạm nhân có mức án dưới 05 năm và chuẩn bị chấp hành xong án phạt tù được bố trí học nghề, nâng cao tay nghề.
Hàng năm, Trại giam Nà Tấu tổ chức rà soát, lập danh sách số phạm nhân mới đến trại chưa biết chữ, chưa có nghề để phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và xã hội xây dựng kế hoạch tổ chức học tập, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ việc dạy và học.

Anh 1

Việc ký kết Chương trình phối hợp tổ chức các lớp học xóa mù chữ, hướng nghiệp dạy nghề cho phạm nhân, giai đoạn 2023-2030 giữa Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trại giam Nà Tấu có ý nghĩa  nhân văn sâu sắc. Chương trình này góp phần nâng cao nhận thức cho phạm nhân, giảm tỷ lệ phạm nhân tái phạm, nâng cao kĩ năng lao động và thực hành nghề nghiệp, để sau khi hết án trở về xã hội, sớm hòa nhập cộng đồng, có cơ hội tìm  việc làm phù hợp, có thu nhập để ổn định cuộc sống,  trở thành những công dân có ích cho xã hội./.

Tác giả: Đặng Thị Nhuỵ