Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị về công tác phòng chống bạo lực học đường

Chủ nhật - 25/09/2022 22:00
Dienbien.edu.vn - Ngày 21/9/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã tổ chức Hội nghị về công tác phòng chống bạo lực học đường. Đồng chí Nguyễn Văn Đoạt, UV BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì hội nghị.
Tham dự Hội nghị có lãnh đạo phòng chuyên môn nghiệp vụ Sở GDĐT; đại diện Công đoàn ngành; lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên; Cán bộ quản lí các đơn vị trực thuộc Sở GDĐT trên địa bàn Thành phố và huyện Điện Biên tham dự. Tại các điểm cầu: có lãnh đạo và chuyên viên các phòng GDĐT; tập thể lãnh đạo, trưởng các đoàn thể: Công đoàn, Đoàn thanh niên, Tổng phụ trách Đội; giáo viên chủ nhiệm các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Điểm cầu trung tâm đặt tại Sở GDĐT; 618 điểm cầu đặt tại phòng GDĐT các huyện, thị xã, thành phố; các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh.
Tại Hội nghị, Sở Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo kết quả công tác phòng, chống bạo lực học đường thông qua trường học. Ngành đã tích cực tham mưu và ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em. Đề cao công tác phối hợp liên ngành trong việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em từ tỉnh xuống cơ sở.
Công tác tuyên truyền, tập huấn đa dạng, phong phú đã tích cực cung cấp các kiến thức và kĩ năng mềm cho trẻ em trong việc tự bảo vệ, phòng ngừa bạo lực, xâm hại và lao động trẻ em. Lồng ghép việc thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em vào các môn học như đạo đức, giáo dục công dân, hoạt động trải nghiệm.
Các báo cáo tham luận và ý kiến của đại biểu tại hội nghị đều tập trung đưa ra các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống bạo lực học đường tại các trường phổ thông. Đặc biệt nhấn mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng chống bạo lực học đường, xâm hại trẻ em tại các cơ sở giáo dục. Sau khi nghe báo cáo, ý kiến đại biểu dự Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đoạt - Giám đốc Sở GDĐT, chủ trì Hội nghị thống nhất kết luận như sau:
Thứ nhất, tăng cường quán triệt, tuyên truyền, chỉ đạo tổ chức thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GDĐT, UBND tỉnh, Sở GDĐT và các Ban, Ngành liên quan về phòng, chống bạo lực học đường; phòng tránh tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước.
Thứ hai, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cấp quản lí, nhà giáo, nhân viên trong công tác quản lí triển khai thực hiện công tác phòng, chống bạo lực học đường. Tích cực  truyền thông, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên tuân thủ các quy định đối với công tác phòng, chống bạo lực học đường, phòng tránh tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước.
Tổ chức tập huấn triển khai sâu, rộng đến các nhà trường, giáo viên trong cơ sở giáo dục modul phòng, chống bạo lực học đường thuộc hệ thống cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục và Đào tạo
Thứ ba, hằng năm các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả hoạt động tổ tư vấn tâm lí học đường, chủ động trong công tác tư vấn học sinh, sinh viên; tăng cường giáo dục kỹ năng sống, giáo dục sức khỏe sinh sản phòng, chống bạo lực học đường, phòng tránh tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước.
Thứ tư, tăng cường tại các hoạt động ngoại khóa, ngoài giờ lên lớp, hoạt động trải nghiệm sáng tạo, chào cờ, sinh hoạt lớp; quản lý đối với học sinh nội trú, bán trú, đặc biệt là học sinh bán trú ngoài nhà trường.
Phối hợp với gia đình quản lý chặt chẽ học sinh trong thời gian không đến trường; quản lý, giám sát các hoạt động sinh nhật, hội họp giao lưu của học sinh; sinh viên, nghiêm cấm học sinh dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…
Thứ năm, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng để kịp thời có phương án ứng phó với các tình huống xảy ra; xử lí nghiêm các sự vụ bạo lực học đường, tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước xảy ra trong các nhà trường.  Tăng cường giám sát, kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm bảo vệ trẻ em, phòng ngừa và xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại tình dục, tai nạn, thương tích trẻ em trong trường học.
Nhằm đẩy lùi và ngăn chặn bạo lực học đường, trách nhiệm không chỉ của riêng ai, mà cần có sự quan tâm, phối hợp của gia đình, nhà trường, xã hội. Chúng ta coi trọng việc giáo dục kĩ năng sống, lòng nhân ái, bao dung cho học sinh, để các em biết tôn trọng kỉ luật, để mỗi trường học đều trở thành một môi trường đem lại sự an toàn và hạnh phúc./.

Tác giả: Đặng Thị Nhuỵ