Tiếp nhận và bàn giao lưu học sinh nước CHDCND Lào học tiếng Việt tại tỉnh Điện Biên năm học 2022-2023

Thứ ba - 07/02/2023 22:00
Dienbien.edu.vn - Sáng ngày 06/02/2023, Trung tâm GDTX tỉnh tổ chức tiếp nhận và bàn giao lưu học sinh các tỉnh Phông Sa Lỳ, U Đôm Xay, Luông Pha Bang, CHDCND Lào học tiếng Việt tại tỉnh Điện Biên năm học 2022-2023.
Tham dự công tác tiếp nhận và bàn giao có đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Thể thao, Ban Tổ chức Tỉnh ủy 3 tỉnh Bắc Lào: Đồng chí Phon Xay On Sả - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao Tỉnh Phong Sa Lỳ;  đồng chí Ô Thíp Pong Pạ Đít - Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh U Đôm Xay; đồng chí Khăm Phui Chăn Thạ Va Đi - Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Luông Pha Bang  và các đồng chí trong Đoàn công tác của ba tỉnh Bắc Lào;

Đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục Thường xuyên, Chuyên nghiệp và Nghiên cứu khoa học, Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Trung tâm GDTX tỉnh, giáo viên dạy tiếng Việt tham gia tiếp nhận lưu học sinh Lào.
Tổng số lưu học sinh Lào tham gia học tiếng Việt tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh năm học 2022-2023 là 49 người diện trong ngân sách (15 cán bộ, 34 học sinh), đạt 81,6% chỉ tiêu đề án. Trong đó: Tỉnh Phông Sa Lỳ 18 người; tỉnh U Đôm Xay 19 người; tỉnh Luông Pha Bang 12 người.

Trung tâm GDTX tỉnh đã bố trí chu đáo chỗ ăn nghỉ cho lưu học sinh Lào, tổ chức biên chế 03 lớp, bố trí giáo viên giảng dạy, thực hiện chế độ chính sách đối với người học đảm bảo quy định. Tổ chức dạy tiếng Việt từ ngày 10/02/2023. Kết thúc khóa học, lưu học sinh tham gia kì thi đánh giá năng lực tiếng Việt theo Khung năng lực dùng cho người nước ngoài do trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức. Người học đạt trình độ bậc 3 trở lên sẽ được UBND tỉnh phân ngành đào tạo vào các cơ sở đào tạo.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Văn Cường, Giám đốc Trung tâm GDTX tỉnh đã đánh giá cao kết quả đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh Lào trong những năm qua; khẳng định việc tổ chức giảng dạy tiếng Việt cho lưu học sinh Lào là nhiệm vụ chính trị của tỉnh, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào. Tập thể lãnh đạo, giáo viên của Trung tâm sẽ  quyết tâm, khắc phục khó khăn để hoàn thành mục tiêu đào tạo nhân lực cho các tỉnh Bắc Lào theo đề án của tỉnh./.

Tác giả: Đặng Thị Nhụy