GDTH – 90 lưu học sinh Lào hoàn thành khóa đào tạo tiếng Việt và phân ngành đào tạo tại 3 trường cao đẳng.

Thứ hai - 15/07/2013 22:06
Dienbien.edu.vn - Sáng ngày 15/7 Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh tổ chức lễ tổng kết, trao giấy chứng nhận hoàn thành chương trình tiếng Việt cơ bản khóa 2012-2013 cho 90 lưu học sinh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào thuộc 3 tỉnh Luong pha Bang, U Đom Say và Phong Sa Ly.
Tới dự lễ bế giảng khóa học có lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, đại diện lãnh đạo 03 trường cao đẳng, trường chính trị tỉnh, hội khuyến học tỉnh. Về phía Trung tâm GDTX tỉnh có ban giám đốc, các thầy cô giáo và 90 lưu học sinh Lào.

Thực hiện Quyết định của UBND tỉnh về việc phê duyệt đề án Hợp tác đào tạo giữa tỉnh Điện Biên với 3 tỉnh bắc Lào giai đoạn 2011 - 2015 và văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh được giao nhiệm vụ tổ chức, quản lý, chăm sóc nuôi dưỡng và đào tạo tiếng Việt cho 90 lưu học sinh Lào. Sau 9 tháng miệt mài học tập, các lưu học sinh đã hoàn thành chương trình, được Hội đồng đào tạo của Trung tâm GDTX tỉnh xét công nhận đủ điều kiện vào học tại các trường cao đẳng và trường chính trị tại Điện Biên.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng trung tâm luôn tạo điều kiện tốt nhất để các lưu hoc sinh Lào thuận lợi nhất trong học tập và sinh hoạt như bố trí chỗ ở trong ký túc xá, nấu ăn theo đúng khẩu vị, phong tục Lào. Tổ chức Giao lưu thắm tình hữu nghị  Việt  Nam – Lào, đưa lưu học sinh Lào đi tham quan các danh lam thắng cảnh của tỉnh vào dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh và Tết cổ truyền BunPiMay.

Đ/c Nguyễn Mạnh Quân- Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại lễ tổng kết

Trong quá trình đào tạo lưu học sinh, Trung tâm rất chú trọng đến việc bảo đảm chất lượng, không hạ thấp tiêu chuẩn đánh giá, xếp loại học tập, rèn luyện. Xây dựng chương trình theo hướng kế thừa và tích hợp, phân công cố vấn học tập giúp lưu học sinh lập kế hoạch học tập, đăng ký khối lượng học tập phù hợp ở từng kỳ học.

Kết quả xếp loại, hạnh kiểm tốt 89/90 (99,1%), khá 1/90 (0,9%). Kết quả xếp loại hoàn thành chương trình tiếng Việt đạt 100%, trong đó loại giỏi 25/90 (27,8%), loại khá 32/90 (35,55%) và trung bình 33/90 (36,67%). Sau khóa học lưu học sinh Lào nám khá vững kiến thức ngữ pháp tiếng Việt, biết sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt để giao tiếp và đủ điều kiện theo học các trường cao đẳng chuyên nghiệp trong tỉnh.

Phát biểu giao nhiệm vụ cho lưu học sinh Lào trước khi vào học tập tại các trường Cao đẳng trong tỉnh, đồng chí Nguyễn Mạnh Quân - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh: Các em lưu học sinh Lào là hạt nhân điển hình của các địa phương gửi đến Điện Biên đào tạo, các em phải ra sức học tập, trau dồi tri thức, rèn luyện đạo đức xứng đáng là người con ngoan, trò giỏi để mai này phụng sự đất nước Lào. Đảng, nhà nước Việt Nam và Nhà nước Lào luôn thể hiện sự quan tâm đến thế hệ trẻ mong muốn các em đóng góp công sức của bản thân cho Tổ quốc, nhân dân Lào, Đây cũng chính là niềm vinh tự hào không chỉ thuộc về các em hôm nay, mà là niềm vinh dự, tự hào chung của hai Đảng, hai nhà nước góp phần xây dựng tình hữu Nghị Việt Lào ngày càng vững mạnh toàn diện.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trao giấy khen cho lưu học sinh có thành tích xuất sắc

Thay mặt 90 lưu học sinh Lào, học sinh Thạo A Nụ Sỏn bày tỏ sự cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên và các thầy cô giáo Trung tâm GDTX tỉnh. Em bày tỏ quyết tâm, khẳng định các lưu học sinh Lào tiếp tục giữ vững và thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện  phẩm chất đạo đức, không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước Lào và nhân dân giao phó, góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng nhà nước Lào cũng như tình hữu nghị Việt Nam- Lào ngày càng phát triển.

Tháng 9 tới 90 lưu học sinh đã được phân vào 10 chuyên ngành đào tạo tiếp tại tỉnh như sư phạm Toán, Ngữ văn, Tài chính ngân hàng, y sĩ, dược sĩ, công tác xã hội….., trong đó tại Cao đẳng sư phạm có 34 em, Cao đẳng Y tế có 23 em, cao đẳng KTKT có 18 em và trường Chính trị tỉnh có 15 em./.

Ngô Văn Đô- Tư vấn VNEN, Giáo dục Tiểu học.