Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên

Cán bộ giáo viên các trường THPT trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ tham gia huấn luyện cụm tự vệ số 6 năm 2022

Dienbien.edu.vn - Căn cứ Kế hoạch số 19/KH- BCH ngày 28/01/2022 của Ban CHQS thành phố Điện Biên Phủ về việc huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ năm 2022, từ ngày 18 đến ngày 23 tháng 4 năm 2022, Ban chỉ huy Quân sự thành phố Điện Biên Phủ đã tổ chức huấn luyện cho 49 cán bộ chiến sĩ tự vệ thuộc cụm tự vệ số 6 gồm các đơn vị: Ban CHQS Trường THPT Phan Đình Giót, Trường THPT Lương Thế Vinh, Trường THPT thành phố Điện Biên Phủ, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh, Trường THPT Nà Tấu.
Với phương châm “Cơ bản, thiết thực, hiệu quả”, góp phần phát huy bản lĩnh chính trị, kỹ năng nghiệp vụ dành cho lực lượng tự vệ, các giảng viên đã tận tình, tâm huyết, nghiêm túc, chuyên nghiệp lên lớp với chiến sĩ tự vệ các nội dung: Giáo dục chính trị, y tế, hậu cần, đội ngũ, chiến thuật, kỹ thuật bắn súng bộ binh, tiểu liên AK, lựu đạn, thuốc nổ, vũ khí tự tạo… Các bài học đều đảm bảo chuẩn kiến thức, chi tiết, cụ thể, sinh động, đa dạng, linh hoạt theo từng địa hình và phù hợp với tình hình thực tế.
Sau một thời gian huấn luyện trong điều kiện thời tiết khí hậu chuyển mùa, mưa nắng thất thường, nội dung huấn luyện yêu cầu cao, song với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, nghiêm túc, đợt huấn luyện Cụm tự vệ số 6 đã hoàn thành đúng nội dung chương trình, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Kết quả chiến sĩ học tập, huấn luyện: 100% đạt yêu cầu; kiểm tra bắn đạn thật: 24,3% đạt loại giỏi, 27% đạt loại khá, 40% đạt yêu cầu.
Chiến sĩ Hà Thị Thu Trang - Ban CHQS Trường THPT Phan Đình Giót chia sẻ: “Trong những ngày qua, mặc dù thời tiết rất khắc nghiệt, lượng công việc của nhà trường ở giai đoạn cuối năm học cũng như ở gia đình rất bận rộn, nhưng tôi vẫn sắp xếp thời gian để tham gia đợt huấn luyện đầy đủ, tích cực và đúng quy định. Qua đợt huấn luyện, tôi và đồng đội đều nhận thức sâu sắc hơn về huấn luyện quân sự, tình hình chính trị quốc phòng an ninh trên thế giới, trong khu vực và Việt Nam. Đặc biệt, chúng tôi nắm bắt được kỹ thuật, chiến thuật nhằm phục vụ cho chiến đấu khi cần.”
Tại buổi bế mạc, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS thành phố Điện Biên Phủ ghi nhận kết quả và biểu dương những thành tích mà các chiến sĩ tự vệ đã đạt được trong đợt huấn luyện. Đồng thời, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn đề nghị các đơn vị, các chiến sĩ tiếp tục phát huy tinh thần, ý chí và kỹ năng tự vệ; củng cố xây dựng lực lượng, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban CHQS tự vệ.
Đợt huấn luyện giúp lực lượng tự vệ cụm tự vệ số 6 ôn lại truyền thống đánh giặc giữ nước, chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam qua các thời kỳ; nâng cao nhận thức, giác ngộ chính trị, nắm chắc và hiểu rõ thủ đoạn của các thế lực thù địch; thuần thục các động tác về kỹ - chiến thuật chuyên môn nghiệp vụ; sẵn sàng chiến đấu giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong mọi tình huống. Hoàn thành đợt huấn luyện, các chiến sĩ - các thầy, cô giáo không chỉ tự tin về năng lực cầm viên phấn trắng, truyền tải kiến thức đến các thế hệ học trò mà còn tự tin trở thành các tuyên truyền viên tích cực, đáp ứng mọi yêu cầu, sẵn sàng cầm súng, thực hiện các nhiệm vụ quân sự quốc phòng, an ninh trong tình hình mới.
Một số hình ảnh trong đợt huấn luyện
Lãnh đạo Ban CHQS các đơn vị trong cụm tự vệ số 6 ký kết giao ước thi đua

Huấn luyện viên triển khai nội dung

Huấn luyện hậu cần: Kỹ thuật mắc tăng, võng, dựng nhà bạt