Hướng dẫn xây dựng trường học không khói thuốc lá

Thứ ba - 17/11/2020 21:05
Dienbien.edu.vn: Trường học không khói thuốc là trường học không có hành vi hút thuốc và không có việc mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong toàn bộ khuôn viên nhà trường. Trường học không khói thuốc tạo môi trường học tập và làm việc trong lành, đảm bảo quyền của những người không hút thuốc được hít thở bầu không khí không có khói thuốc; giúp ngăn ngừa việc bắt đầu hút thuốc lá trong học sinh và giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong học sinh, cán bộ giáo viên.
TIÊU CHÍ XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC KHÔNG KHÓI THUỐC
1. Có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại.
2. Có treo biển báo cấm hút thuốc lá trong phòng học, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang, các khu công cộng khác trong phòng.
3. Có kế hoạch hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá.
4. Có triển khai các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá.
5. Không có hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên trường học.
6. Không có các vật dụng liên quan đến việc hút thuốc như gạt tàn, bật lửa trong phòng học, phòng làm việc…
7. Không nhận sự hỗ trợ hoặc tài trợ của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá dưới bất ký hình thức nào.
8. Đưa nội dung không hút thuốc vào tiêu chí bình xét thi đua cán bộ, giáo viên, học sinh… (khuyến khích).
9. Không có hiện tượng hút thuốc và đầu mẩu thuốc lá trong các lớp học, phòng làm việc và trong toàn bộ khuôn viên nhà trường.
HƯỚNG DẪN CÁC BƯỚC XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC KHÔNG KHÓI THUỐC
Bước 1: Thành lập Ban chỉ đạo xây dựng trường học không khói thuốc.
Bước 2: Khảo sát thực trạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học trước khi triển khai hoạt động.
Bước 3: Xây dựng nội quy và kế hoạch thực hiện trường học không khói thuốc lá.
Bước 4: Phổ biến nội quy xây dựng trường học không khói thuốc.
Bước 5: Triển khai các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá nhằm hỗ trợ thực hiện nội quy.
Bước 6: Giám sát, đánh giá kết quả thực hiện xây dựng trường học không khói thuốc.

Các đơn vị có thể tìm hiểu thêm Tài liệu Hướng dẫn trường Trung học phổ thông không khói thuốc lá do Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá biên soạn.

Chi tiết tài liệu, mời xem tại: http://vinacosh.gov.vn./.