GDTrH-UBND tỉnh ban hành kế hoạch Phổ cập giáo dục, xóa mù chữ giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 tỉnh Điện Biên

Thứ sáu - 18/06/2021 06:37
Ngày 05/5/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định số 1452/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Điện Biên đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 2, đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. Để đạt được kết quả trên là có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự  phối hợp vào cuộc mạnh mẽ của các sở, ngành, các tổ chức đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và toàn xã hội; sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ nhà giáo ngành giáo dục và đào tạo của tỉnh.
Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 tỉnh đạt chuẩn PCGD tiểu học, THCS mức độ 3; duy trì vững chắc kết quả xóa mù chữ mức độ 2, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi; để thực hiện thắng lợi mục tiêu nghị quyết ngày 31/5/2021, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch số 1584/KH-UBND về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 tỉnh Điện Biên.
  Theo kế hoạch mục tiêu phát triển giáo dục và đào tạo phải gắn với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của tỉnh; phát triển quy mô trường, lớp đáp ứng đủ nhu cầu học tập của nhân dân; phát triển đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng và đồng bộ về cơ cấu bộ môn, bảo đảm đạt chuẩn về trình độ đào tạo và đạt chuẩn nghề nghiệp theo quy định. Tăng cường năng lực quản lý nhà nước, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị nhằm tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục, đào tạo; đảm bảo công bằng xã hội trong giáo dục và tạo cơ hội học tập suốt đời cho mọi người dân; huy động tối đa đối tượng trong các độ tuổi phải phổ cập đến trường ra lớp; tiếp tục duy trì, giữ vững, từng bước nâng cao chất lượng PCGD-XMC. Tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi đáp ứng yêu cầu phát triển quy mô và đổi mới giáo dục và đào tạo.
               Học sinh tham gia Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Điện Biên lần thứ lần thứ XX, năm 2021

Về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi: Huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt trên 99,9%; 100% trẻ 5 tuổi đi học được đánh giá hoàn thành chương trình giáo dục mầm non. 100% đơn vị cấp xã, cấp huyện duy trì đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ em 5 tuổi; tỉnh duy trì đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ em 5 tuổi, hướng tới thực hiện phổ cập GDMN cho trẻ em mẫu giáo dưới 5 tuổi.
Về phổ cập giáo dục tiểu học: Huy động trẻ 6 tuổi vào học lớp 1 đạt 100%; trẻ 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt 98,2% trở lên. Năm 2025, 100% đơn vị cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3; tỉnh đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3.
Về phổ cập giáo dục THCS: Tỷ lệ thanh niên, thiếu niên trong độ tuổi từ 15 đến 18 hoàn thành chương trình đạt 95% trở lên. Tỷ lệ dân số 15-18 tuổi học THPT và tương đương đạt và ổn định từ 70%-76%. Năm 2025, 100% đơn vị cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 3; tỉnh đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 3.
Về xóa mù chữ: Đến năm 2025: 99% người trong độ tuổi từ 15-35, 97,2% người trong độ tuổi từ 15-60 đạt chuẩn biết chữ mức độ 1; 97,6% người trong độ tuổi từ 15-35, 88,6% người trong độ tuổi từ 15-60 đạt chuẩn biết chữ mức độ 2. Tỉnh duy trì đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2.
                                                        Học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm

Để sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh tiếp tục phát triển bền vững, các chỉ số đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ tiếp tục được duy trì, nâng cao và đạt mục tiêu đề ra, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện một số nhiệm vụ cơ bản sau:
- Tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của trung ương và của tỉnh về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, về PCGD-XMC; xác định nhiệm vụ PCGD-XMC là trách nhiệm của toàn xã hội, là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người dân.
- Nâng cao năng lực, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, Ban Chỉ đạo PCGD-XMC các cấp trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển giáo dục đào tạo nói chung và nhiệm vụ PCGD-XMC nói riêng. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển giáo dục đào tạo và PCGD-XMC.
- Các sở, ngành, đoàn thể tỉnh, cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng nhiệm vụ đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân cho trẻ trong các độ tuổi phải phổ cập ra lớp, đi học chuyên cần, giảm bỏ học giữa chừng. Ngành giáo dục tập trung chỉ đạo đổi mới, nâng cao hiệu lực và hiệu quả công tác quản lý theo hướng tăng cường phân cấp quản lý, thực hiện quyền tự chủ của nhà trường trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục; tiếp tục củng cố kỷ cương, nền nếp trường học; làm tốt công tác điều tra, cập nhật thông tin, thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp huy động học sinh ra lớp, duy trì sĩ số, nâng tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần.
- Tiếp tục tổ chức thực hiện kế hoạch nâng cao trình độ đào tạo của giáo viên; bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Học sinh tham gia lao động tăng gia sản xuất
- Tăng cường huy động các nguồn vốn đầu tư, xây dựng nâng cấp cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đồ dùng đồ chơi đáp ứng yêu cầu phát triển về quy mô và đổi mới chương trình giáo dục phổ thông cho các cơ sở giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại. Ưu tiên đầu tư cho các cơ sở giáo dục vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn các điểm trường lẻ.
- Tăng cường công tác xã hội hoá giáo dục, huy động sự tham gia của toàn xã hội vào thực hiện mục tiêu phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo và PCGD-XMC./.

Tác giả: Bùi Mạnh Toàn