Kiểm tra Liên ngành công tác y tế trường học năm 2022

Thứ hai - 14/11/2022 22:26
dienbien.edu.vn Căn cứ Thông tư Liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về công tác y tế trường học tại các trường Mầm non, Tiểu học và THCS;
từ ngày 06/11 đến ngày 12/11/2022, Đoàn kiểm tra Liên ngành Sở Y tế - Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức kiểm tra công tác y tế trường học trên địa bàn huyện Tủa Chùa, trong đó trọng tâm kiểm tra công tác tổ chức và kế hoạch hoạt động y tế trường học hàng năm; đảm bảo các điều kiện về cấp thoát nước và vệ sinh môi trường; bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú; chăm sóc sức khỏe cho học sinh; hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe; thống kê báo cáo và đánh giá …
Đoàn kiểm tra công tác y tế trường học tại trường THCS Sính Phình, huyện Tủa Chùa
Qua kiểm tra cho thấy, về cơ bản các trường học trên địa bàn Huyện thực hiện khá tốt công tác y tế trường học, đã thành lập Ban chăm sóc sức khỏe học sinh, phân công trách nhiệm và cán bộ đầu mối công tác y tế trường học, có kế hoạch hoạt động và bố trí kinh phí thực hiện nhiệm vụ y tế trường học hàng năm. Các điều kiện liên quan đến chất lượng nước ăn uống và sinh hoạt được đảm bảo, công trình vệ sinh sạch sẽ, chất thải được thu gom và xử lí đúng quy định. Các trường có triển khai ăn bán trú đều đảm bảo nhà ăn sạch sẽ, thông thoáng, có đủ nước, dụng cụ và hóa chất tẩy rửa, các thủ tục pháp lí liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện đầy đủ. Phòng y tế của trường học cơ bản đầy đủ các trang thiết bị, vật dụng, thuốc thiết yếu phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe và sơ cấp cứu cho học sinh. Công tác kiểm tra sức khỏe vào đầu năm học, theo dõi một số bệnh lí học sinh thường mắc, phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức khám, điều trị theo chuyên khoa cho học sinh, tổ chức sơ cấp cứu; triển khai công tác phòng chống dịch và tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh theo quy định. Hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe trong nhà trường được thực hiện thường xuyên.
Đoàn kiểm tra liên ngành công tác y tế trường học
làm việc tại phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tủa Chùa
Đoàn kiểm tra tiếp nhận, tổng hợp những khó khăn, tồn tại và đề xuất của các trường học trong việc triển khai công tác y tế trường học, nhất là về nhân lực và một số vấn đề liên quan đến quản lí hồ sơ, giấy tờ và các điều kiện khác để báo cáo UBND tỉnh, tham mưu giải pháp tháo gỡ và khắc phục những khó khăn hiện có, giúp hoạt động y tế trường học được hiệu quả hơn trong thời gian tới./.

Tác giả: Ngô Quốc Hùng