Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên tổ chức thành công Cuộc thi Khoa học kĩ thuật học sinh trung học cấp tỉnh lần thứ IX, năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến

Thứ tư - 19/01/2022 21:02
Dienbien.edu.vn-Trong giai đoạn hiện nay, toàn ngành giáo dục và đào tạo đang tăng cường đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học; đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập của học sinh góp phần phát triển năng lực và phẩm chất người học, Cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) đã trở thành sân chơi bổ ích để khích lệ tinh thần hăng say học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo của học sinh trung học, mở ra hướng giáo dục mới: nâng cao năng lực tự học, bồi dưỡng năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, biết ứng dụng kiến thức đã học để giải những vấn đề trong cuộc sống.
Năm học 2021 - 2022, sau khi Sở GDĐT phát động cuộc thi KHKT học sinh trung học. Khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các cơ sở giáo dục đã linh hoạt tổ chức thành công cuộc thi KHKT cấp cơ sở, lựa chọn ra những Dự án xuất sắc tham gia cuộc thi cấp tỉnh. Đây cũng là lần dầu tiên Sở GDĐT tổ chức Cuộc thi bằng hình thức trực tuyến.
Cuộc thi cấp tỉnh năm nay có 120 dự án dự thi (cấp THCS 26 dự án, cấp THPT 94 dự án); 43 đơn vị trung học trên địa bàn tỉnh gồm 10 phòng Giáo dục và Đào tạo, 33 trường THPT đều đăng ký dự thi. Ban tổ chức cuộc thi Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức thẩm định hồ sơ dự thi và công bố 118 dự án đủ điểm điều kiện tham gia dự thi cấp tỉnh. Hội đồng Ban Giám khảo chấm trực tiếp hồ sơ dự án của các tác giả, nhóm tác giả sau vòng loại thứ nhất và lựa chọn 71 dự án của 129 tác giả, nhóm tác giả thuộc 38 đơn vị dự thi vòng thi chung cuộc.
Học sinh trường THCS Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ tham gia dự thi
Chiều ngày 19/01/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tổng kết trực tuyến Cuộc thi KHKT học sinh trung học tại điểm cầu trung tâm Sở Giáo dục Đào tạo và 43 điểm cầu cơ sở giáo dục.
Dự và phát biểu tổng kết có đồng chí Nguyễn Văn Đoạt - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Giám đốc điều hành Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo Liên hiệp các hội KHKT tỉnh, Hội khuyến học tỉnh; lãnh đạo các phòng chuyên môn nghiệp vụ Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban tổ chức Cuộc thi, Hội đồng giám khảo, thanh tra thi; các thầy giáo, đại diện các thầy cô giáo hướng dẫn và học sinh đạt giải; phóng viên Báo, Đài Phát thanh – Truyền hình trong tỉnh đến dự và đưa tin.
Đồng chí Nguyễn Văn Đoạt - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Giám đốc điều hành Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Lễ Tổng kết
Tại Tổng kết, Ban Tổ chức đã trao 70 giải, trong đó có 08 giải Nhất các dự án thuộc các lĩnh vực: Hệ thống nhúng, Kỹ thuật môi trường, Công nghệ môi trường, Khoa học môi trường, Phần mềm hệ thống (1 giải nhất); Hóa sinh, Y sinh và khoa học sức khỏe, Kỹ thuật y sinh, Khoa học động vật, Y học chuyển dịch, Y sinh học môi trường (1 giải nhất); Khoa học vật liệu, Kỹ thuật cơ khí, Năng lượng vật lí (2 giải nhất); Khoa học xã hội và hành vi cấp THPT, cấp THCS (4 giải nhất). Ngoài ra, Ban Tổ chức đã trao 18 giải nhì, 27 giải ba và 17 giải tư cho các tác giả và nhóm tác giả, trao Giấy chứng nhận tới các giáo viên hướng dẫn học sinh đạt giải.

Đồng chí Nguyễn Văn Đoạt - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Giám đốc điều hành Sở Giáo dục và Đào tạo  trao giấy chứng nhận cho học sinh đạt giải và thầy cô hướng dẫn

Tác giả: Vũ Mạnh Cương