Tập huấn sử dụng Tài liệu Giáo dục địa phương tỉnh Điện Biên lớp 7 và lớp 10

Thứ tư - 19/10/2022 21:59
Dienbien.edu.vn- Trong chương trình giáo dục phổ thông 2018, giáo dục địa phương là một thành phần hữu cơ trong chương trình tổng thể, có vị trí tương đương các môn học khác giúp hình thành và phát triển toàn diện những phẩm chất và năng lực của học sinh, trang bị cho học sinh những hiểu biết cơ bản về văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế, xã hội, môi trường, hướng nghiệp… của tỉnh. Từ đó, bồi dưỡng cho học sinh tình yêu quê hương, ý thức tìm hiểu và vận dụng những điều đã học để góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa của cộng đồng dân cư các dân tộc, xây dựng văn hóa, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Điện Biên nói riêng và cả nước nói chung.
Nhằm giúp giáo viên sử dụng Tài liệu Giáo dục địa phương tỉnh Điện Biên lớp 7 và lớp 10 hiệu quả, xây dựng kế hoạch bài dạy, vận dụng được các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học theo định hướng phát triển năng lực phẩm chất học sinh, đồng thời tích hợp trong hoạt động trải nghiệm và các môn học lớp 7 và lớp 10 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018,  trong 02 ngày 19-20/10/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn sử dụng Tài liệu Giáo dục địa phương Điện Biên lớp 7  và lớp 10.
Tham dự lớp tập huấn có đại diện lãnh đạo, chuyên viên phòng Giáo dục Trung học phụ trách TLGDĐP và các giảng viên lớp tập huấn, đại diện lãnh đạo, cán bộ chuyên môn cấp THCS phòng GDĐT; đại diện lãnh đạo, tổ trưởng chuyên môn và giáo viên giảng dạy TLGDĐP các trường THPT, các trung tâm GDNN-GDTX và các trường THCS trên đại bàn toàn tỉnh.
Các đồng chí giảng viên lớp tập huấn TLGDDP
 Tại lớp tập huấn, các giảng viên đã phân công thảo luận xây dựng kế hoạch bài dạy, tìm địa chỉ tích hợp các nội dung giáo dục địa phương vào hoạt động trải nghiệm và các môn học lớp 7, lớp 10. Đồng thời, các nhóm được trình bày, chia sẻ với báo cáo viên các nội dung về cách xây dựng kế hoạch bài dạy, phương pháp, hình thức tổ chức, nguồn tài liệu, ngữ liệu giảng dạy, tích hợp nội dung của Tài liệu Giáo dục địa phương tỉnh Điện Biên lớp 7, lớp 10.
Nội dung giáo dục địa phương là một bộ phận không thể tách rời trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nội dung được trao đổi, chia sẻ tại lớp tập huấn sẽ giúp các nhà trường xây dựng kế hoạch thực hiện nội dung giáo dục địa phương trong giáo dục nhà trường theo hướng dẫn của Bộ GDĐT với hình thức linh hoạt, phù hợp điều kiện hoàn cảnh cụ thể của nhà trường, địa phương, đảm bảo mục tiêu và chất lượng giáo dục; thực hiện lồng ghép, tích hợp vào các môn học, hoạt động trải nghiệm phù hợp với đặc điểm tâm lí, trình độ phát triển nhận thức của học sinh theo từng khối lớp đảm bảo mục tiêu, yêu cầu cần đạt của các môn học và hoạt động giáo dục theo qui định, không gây áp lực, quá tải cho học sinh khi thực hiện, góp phần thực hiện thành công, hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018./.
Học viên  các đơn vị tham dự lớp tập huấn

Tác giả: Vũ Mạnh Cương