GIAO BAN CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC CỤM I 9 tỉnh miền núi Tây Bắc năm 2014

Thứ ba - 04/11/2014 20:36
Ngày 28/10/2014 tại tỉnh Điện Biên, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban công tác Khuyến học Cụm I, 9 tỉnh miền núi Tây Bắc năm 2014 gồm các tỉnh: Điện Biên, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình.
Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Tình, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, đại diện Lãnh đạo Hội Khuyến học các tỉnh trong Cụm. Đồng chí Trần Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên dự và phát biểu chào mừng hội nghị.

Đồng chí Trần Trọng Quyết, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên thông qua báo cáo công tác Khuyến học Cụm I, 9 tỉnh miền núi Tây Bắc năm 2014

Trong báo cáo đánh giá phong trào Khuyến học ở các tỉnh Tây Bắc, kết quả nổi bật của năm 2014 nhấn mạnh: Phong trào Khuyến học, Khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở các tỉnh miền núi Tây Bắc tiếp tục phát triển. Đến nay tất cả các tỉnh trong Cụm đều có một hệ thống tổ chức Hội phát triển hoàn chỉnh từ tỉnh đến các huyện, thị, thành phố, các xã phường, thị trấn, phát triển sâu rộng đến các cơ quan, trường học, thôn bản, tổ dân phố thu hút gần 1,4 triệu hội viên chiếm tỷ lệ 14% so với dân số trong Cụm. Trong đó một số tỉnh có tỷ lệ cao như: Phú Thọ 25,2%, Điện Biên 23,5%, Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La 19%, Yên Bái 17,2%, Lai Châu, Tuyên Quang hơn 14%. Phong trào xây dựng Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học, Cộng đồng Khuyến học phát triển, tính đến tháng 9 năm 2014 đã có hơn 400.000 gia đình đăng ký thực hiện Gia đình hiếu học, có gần 2000 Dòng họ hiếu học và hơn 5000 Cộng đồng khuyến học. Hội Khuyến học các tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động Khuyến học, Khuyến tài, vận động học sinh đến trường; vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, nhân dân các dân tộc ủng hộ ngày công, nguyên vật liệu, hiến đất, ủng hộ tiền mặt để xây dựng trường học với tổng trị giá gần 100 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ Khuyến học, Hội Khuyến học các tỉnh đã khen thưởng hàng ngàn giáo viên, học sinh đạt thành tích tốt trong giảng dạy học tập; Các tỉnh Phú Thọ, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Tuyên Quang, Yên Bái đã khen thưởng cho 115.000 giáo viên, học sinh với số tiền 11,6 tỷ đồng. Cấp hàng ngàn xuất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với số tiền trị giá hàng tỷ đồng. Góp phần duy trì kết quả phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở, thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Tại Hội nghị, đại diện Lãnh đạo một số tỉnh đã trao đổi về kinh nghiệm, khẳng định những kết quả đạt được, những khó khăn cũng như các biện pháp để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác Khuyến học, Khuyến tài. Đặc biệt, Hội Khuyến học các tỉnh đã nêu lên những giải pháp quan trọng triển khai có hiệu quả Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng năm 2020”. Xây dựng các mô hình thí điểm Gia đình học tập, Dòng họ học tập, Cộng đồng học tập giai đoạn 2014-2015./.

Tác giả: Trần Trọng Quyết