Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên giám sát thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 tại Sở Giáo dục và Đào tạo

Thứ năm - 21/04/2022 06:03
Dienbien.edu.vn: Thực hiện Kế hoạch số 139/KH-ĐGS ngày 06/12/2021 của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên (Đoàn ĐBQH tỉnh) về việc giám sát chuyên đề "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016- 2021" trên địa bàn tỉnh Điện Biên; ngày 19/4, Đoàn Giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi làm việc giám sát chuyên đề tại Sở Giáo dục và Đào tạo.
Đoàn Giám sát do đồng chí Lò Thị Luyến, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn; Đại diện đơn vị được giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Đoạt, Phó Giám đốc điều hành Sở Giáo dục và Đào tạo đã trình bày báo cáo việc thực hiện chính sách, pháp luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng nguồn lực giai đoạn 2016-2021.
Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ là cơ quan chuyên môn, tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về lĩnh vực giáo dục và đào tạo trên địa bàn. Chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền ban hành Quyết định, kế hoạch, chương trình, dự án, chính sách phát triển giáo dục, phân luồng, hướng nghiệp học sinh phù hợp với chiến lược phát triển ngành giáo dục và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, bám sát mục tiêu, nhiệm vụ đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục; các biện pháp tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính nhà nước trong lĩnh vực giáo dục; các văn bản chỉ đạo nhiệm vụ năm học trên địa bàn. Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị quản lý giáo dục, cơ sở giáo dục đào tạo thực hiện nhiệm vụ được giao đảm bảo chất lượng, tiến độ, hiệu quả công việc.

KHTC1
Đồng chí Lò Thị Luyến, Trưởng đoàn Giám sát phát biểu tại buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến, xây dựng kế hoạch, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các văn bản quy định về thực hiện thực hành tiết kiệm, chống lãng phí kịp thời, đáp ứng yêu cầu trong công tác quản lý và tổ chức thực hiện thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Công tác lập, thẩm định dự toán, thực hiện dự toán, thanh quyết toán các nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước được thực hiện đúng quy định, đảm bảo chất lượng, phù hợp với điều kiện tình hình thực tế và đặc điểm của ngành Giáo dục và Đào tạo. Quản lý, bố trí, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, tài sản hiện có, thực hiện nghiêm túc quy định trong mua sắm, đấu giá, đấu thầu. Công tác công khai, minh bạch, quản lý tài sản công được thực hiện nghiêm túc. Công tác thanh tra, kiểm tra tiếp tục được tăng cường, ngăn ngừa các sai phạm có thể xảy ra.

Giai đoạn 2016-2021,
Sở Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập trực thuộc Sở đã cơ bản đạt được mục tiêu, chỉ tiêu tiết kiệm và thực hiện đầy đủ các yêu cầu chống lãng phí, như: Đã cắt giảm 50% chi hội nghị, đi công tác trong và ngoài nước. Toàn ngành Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện sáp nhập giảm 52 đơn vị sự nghiệp công nghiệp đạt 92,3% chỉ tiêu; rà soát, sắp xếp học sinh khoa học, hợp lý qua đó tiết kiệm được 759 biên chế giáo viên góp phần tiết kiệm tối đa ngân sách chi cho sự nghiệp giáo dục; tham mưu trình UBND tỉnh phê duyệt Đề án sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các phòng chuyên môn, nghiệp vụ cơ quan Văn phòng Sở, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo …

Kết luận tại buổi làm việc, thay mặt Đoàn giám sát, đồng chí Lò Thị Luyến đã đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Sở Giáo dục và Đào tạo trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016- 2021; đồng thời ghi nhận những ý kiến đề xuất, kiến nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo để chuyển tới cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết./.

Tác giả: Phạm Ngọc Long