Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động chưa thành niên

Thứ năm - 25/03/2021 23:16
Dienbien.edu.vn: Ngày 12/11/2020, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động chưa thành niên (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/3/2021).
Trẻ em lao động sớm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tiềm năng phát triển
Ngoài ra, Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH quy định Danh mục gồm 12 công việc nhẹ mà người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi được làm (bao gồm: Biểu diễn nghệ thuật; Vận động viên thể thao; Lập trình phần mềm; Nuôi tằm; Các nghề truyền thống; Các nghề thủ công mỹ nghệ; Chăn thả gia súc tại nông trại; Cắt chỉ, đơm nút, thùa khuyết, đóng gói vào hộp các sản phẩm dệt thủ công; Đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên; Phụ gỡ lưới cá, đan lưới cá, phơi khô thủy sản; Gói nem, gói kẹo, gói bánh; Làm cỏ vườn rau sạch; thu hoạch rau, củ, quả sạch theo mùa); Danh mục 69 công việc gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên (bao gồm: Trực tiếp luyện quặng kim loại màu; Đốt và ra lò luyện cốc; Đốt lò đầu máy hơi nước; Thu gom bã thải sản xuất cồn công nghiệp; Nhuộm, hấp, vải sợi; Khai thác đá, đập đá thủ công, cậy bẩy đá trên núi…).
Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên đã chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan quản lý giáo dục, các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH với các nội dung: Tuyên truyền, phổ biến nội dung Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH tới toàn thể cán bộ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, người lao động, học sinh, sinh viên và người dân tại địa phương. Thực hiện các biện pháp huy động học sinh ra lớp, duy trì sỹ số, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học nhằm hạn chế tình trạng trẻ em chưa thành niên tham gia lao động không đúng quy định hiện hành. Kịp thời phát hiện, thông tin tới các cơ quan chức năng xem xét, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân sử dụng lao động chưa thành niên không đảm bảo quy định tại Thông tư số 09/2020/TTBLĐTBXH./.

Tác giả: Phạm Ngọc Long