Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non

Thứ ba - 29/06/2021 22:24
Dienbien.edu.vn Ngày 01/6/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 16/2021/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non ban hành kèm Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ngày 7/5/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16/7/2021 và có nhiều điểm mới so với quy định hiện hành.
Cụ thể, ngoài việc cập nhật nội dung của các văn bản Luật, Nghị định, Pháp lệnh người có công đã có hiệu lực, thống nhất các văn bản thuật ngữ, Quy chế có một số điểm thay đổi so với năm 2020 bao gồm: (1) Bổ sung phương thức thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng xét tuyển sinh đại học, cao đẳng bằng hình thức trực tuyến; (2) Sau khi có điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 03 lần; (3) Quy định chặt chẽ hơn về việc Ủy ban nhân dân các địa phương khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ đặt hàng đào tạo nhân lực cho tỉnh; (4) Cập nhật các điều kiện ưu tiên đối tượng theo pháp lệnh của Thường vụ Quốc hội có hiệu lực từ ngày 01/7/2021; (5) Hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý Cơ sở dữ liệu xét tuyển chung toàn quốc; xây dựng, duy trì và vận hành Cổng thông tin tuyển sinh để hỗ trợ thí sinh và các cơ sở đào tạo trong công tác tuyển sinh, bao gồm các thông tin: Chỉ đạo điều hành công tác tuyển sinh, cơ sở dữ liệu về kết quả thi tốt nghiệp THPT, hệ thống nhập dữ liệu thống kê nguyện vọng của thí sinh và các thông tin khác cần thiết cho công tác tuyển sinh.

Học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn
Những thay đổi của Quy chế tuyển sinh tại Thông tư 16/2021/TT-BGDĐT sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh trong đăng kí và thay đổi nguyện vọng, đồng thời tăng cường sự quản lý chặt chẽ của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong điều hành công tác tuyển sinh năm 2021./.

Tác giả: Đặng Thị Nhuỵ