Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thể lệ Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ V (SV_STARTUP LẦN V)

Thứ hai - 28/11/2022 20:06
Dienbien.edu.vn: Ngày 25/11/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo ký Quyết định ban hành Thể lệ Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ V (SV_STARTUP LẦN V).
Khoi nghiep

Theo đó, Thể lệ ban hành gồm một số nội dung chính sau: mục đích, đối tượng và điều kiện tham dự, lĩnh vực dự thi, quy định về bài dự thi, quy định về các vòng thi, tiêu chí đánh giá, giải thưởng, hình thức, thời gian nộp bài dự thi, …
Mục đích Cuộc thi Nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên. Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa, chuyển đổi số, thương mại hóa hình thành các dự án khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục; tạo môi trường để học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, giải pháp, dự án khởi nghiệp tạo giá trị cho bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội; giải quyết các vấn đề của cộng đồng, xã hội, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội; tìm kiếm và hỗ trợ các dự án, ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên
Đối tượng và điều kiện tham dự: 1) Học sinh, sinh viên đang học tại các trường cao đẳng, đại học, học viện; 2) Học sinh các trường trung học phổ thông (THPT); 3) Khuyến khích học sinh các trường trung học cơ sở (THCS) tham dự; 4) Mỗi nhóm/cá nhân tham gia cuộc thi không quá 05 thành viên.
Lĩnh vực dự thi
Các lĩnh vực dự thi bao gồm: 1) Công nghiệp, chế tạo sản phẩm; 2) Nông, lâm, ngư nghiệp; 3) Giáo dục, du lịch, dịch vụ, tài chính; 4) Y tế, chăm sóc sức khỏe, công nghệ làm đẹp; 5) Kinh doanh tạo tác động xã hội.
Quy định về bài dự thi
Hình thức: Bài dự thi được trình bày bằng Tiếng Việt, đánh máy trên khổ A4, cỡ chữ 14, phông chữ Times New Roman.
Sản phẩm gửi kèm bài dự thi:  Bản thuyết minh dự án (Mô tả chi tiết trong phụ lục số 02 đính kèm theo); Bản thuyết trình của nhóm được trình bày bằng Video clip không quá 03 phút (Mô tả chi tiết tại Phụ lục 03 đính kèm); Sản phẩm mẫu gửi kèm theo bằng ảnh hoặc Video clip (nếu có)
Quy định về các vòng thi
Vòng cơ sở: Các Sở GDDT tổ chức thi hoặc thành lập Hội đồng xét chọn dự án. Mỗi Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lựa chọn tối đa 05 dự án (mỗi lĩnh vực tối đa 01 dự án).
Vòng Bán kết: Bộ GDĐT thành lập Ban Giám khảo chấm và lựa chọn tối đa 50 dự án của sinh viên (mỗi lĩnh vực không quá 10 dự án); tối đa 30 dự án của học sinh THCS, THPT (mỗi lĩnh vực không quá 6 dự án). Các dự án sau khi được lựa chọn sẽ tham gia Vòng Đào tạo để tham dự Vòng Chung kết.
Vòng thi chung kết: Các đội dự thi Vòng Chung kết phải trải qua 02 chặng thi như sau (Do Bộ GDĐT chủ trì tổ chức):
- Chặng một:
+ Ban Giám khảo sẽ chấm và đánh giá các dự án trực tiếp tại các gian hàng trưng bày dự án, ý tưởng của học sinh, sinh viên tại Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia lần thứ V
- Chặng hai:
Ban giám khảo Chặng 2 thảo luận, lựa chọn 03 dự án xuất sắc của mỗi lĩnh vực để tham gia vòng thuyết trình dự án (Pitching). Ban giám khảo mời đội dự thi trình bày để lựa chọn các đội đoạt giải Nhất, giải Nhì. Các giải còn lại được lựa chọn căn cứ trên điểm số của Chặng 1 và ý kiến kết luận của Ban Giám khảo chặng 2.
Đội được lựa chọn thuyết trình có từ 03-05 phút để trình bày ý tưởng và thuyết phục Ban Giám khảo, Ban Giám khảo sẽ có tối đa 10 phút để đặt câu hỏi. Ban Giám khảo đánh giá kết quả của bài thi trên cơ sở tiêu chí đánh giá được quy định tại Mục V của Thể lệ.

Chi tiết Thể lệ Cuộc thi tải về tại đây./.

Tác giả: Nguyễn Văn Bằng