Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Unicef, VVOB tổ chức Hội thảo "Phát triển chương trình giáo dục mầm non mới"

Thứ ba - 22/06/2021 03:06
Dienbien.edu.vn- Ngày 17/6/2021 Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Unicef, VVOB tổ chức Hội thảo "Phát triển Chương trình Giáo dục mầm non mới", Hội thảo có sự tham dự của hơn 160 đại biểu đến từ Bộ GD&ĐT, 10 Sở Giáo dục và Đào tạo, các tổ chức quốc tế (UNICEF, VVOB, ChaildFund), các tổ chức quốc tế làm việc trong lĩnh vực giáo dục, các viện nghiên cứu và trường đại học trên cả nước.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS-TS Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ GD&ĐT gửi lời cảm ơn các tổ chức, đặc biệt là UNICEF trong việc hỗ trợ Bộ GD&ĐT triển khai các nhiệm vụ căn bản (hỗ trợ xây dựng Bộ Chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi, khảo sát đánh giá Chương trình GDMN hiện hành, thí điểm Bộ công cụ CCG…) và VVOB trong việc hỗ trợ nhân rộng phương pháp tiếp cận quan sát trẻ theo quá trình, học thông qua chơi có đáp ứng giới… Vụ trưởng Nguyễn Bá Minh cũng bày tỏ mong muốn các tổ chức quốc tế, các trường đại học, viện nghiên cứu cùng chung tay hỗ trợ Bộ GD&ĐT trong quá trình xây dựng chương trình GDMN mới với những cách tiếp cận sáng tạo, hiệu quả và đảm bảo quyền trẻ em, tập trung vào 6 nội dung cụ thể sau:
          1) Đảm bảo quyền tự chủ của cơ sở giáo dục mầm non trong quyết định lựa chọn nội dung, phương pháp giáo dục phù hợp với địa phương;
          2) Xây dựng Chương trình dựa trên quan điểm "Lấy trẻ làm trung tâm";
          3) Phương châm giáo dục "Học thông qua chơi";
          4) Chương trình hướng tới phát triển toàn diện của trẻ mầm non, giúp trẻ sẵn sàng vào lớp Một;
          5) Trẻ được đảm bảo an toàn, quyền được vui chơi, phát triển toàn diện và không có trẻ em nào bị bỏ lại phía sau;
          6) Quan tâm đến điều kiện thực hiện Chương trình (Cơ sở vật chất, giáo viên, sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và cộng đồng...)
          Tổ chức Hợp tác Phát triển và Hỗ trợ kỹ thuật Vùng Fla-măng, Vương quốc Bỉ (VVOB) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề "Phát triển chương trình giáo dục mầm non mới", nhằm tiếp tục hỗ trợ Bộ Giáo dục và đào tạo (Bộ GD&ĐT) trong việc nâng cao hơn nữa chất lượng, công bằng và tính bao trùm của chương trình giáo dục mầm non (GDMN). Với mong muốn đồng hành và hỗ trợ Bộ GD&ĐT trong việc hỗ trợ phát triển GDMN Việt Nam, VVOB phối hợp cùng UNICEF tổ chức hội thảo nhằm chia sẻ và thảo luận các nội dung vận động chính sách dựa trên các thế mạnh về các lĩnh vực chuyên môn của từng tổ chức. Các đối tác quốc tế cũng đề xuất những giải pháp đã được triển khai thành công, góp phần nâng cao chất lượng GDMN tại địa phương. Các bài chia sẻ tại hội thảo nhằm chuyển tải các nội dung và thông điệp một cách hiệu quả tới các đơn vị quản lý giáo dục và đặc biệt là khi Bộ GD&ĐT đang xây dựng chương trình mầm non mới sau 2020.
          Với sự tham gia của các đối tác quốc tế hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, hội thảo tập trung vào chia sẻ nội dung, thông điệp vận động chính sách liên quan đến bốn thách thức hiện nay của Chương trình GDMN.

Đại diện VVOB trình bày về phương pháp Đẩy mạnh giáo dục lấy trẻ làm trung tâm
          Tại hội thảo, chuyên gia từ VVOB, UNICEF, UNESCO và ChildFund đã đại diện các đối tác quốc tế có đóng góp vào các nội dung vận động chính sách để trình bày bốn lĩnh vực ưu tiên, gồm có:
          (1) Đẩy mạnh giáo dục lấy trẻ em làm trung tâm;
          (2) Giáo dục mầm non vùng dân tộc thiểu số - ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ và bản sắc văn hoá;
          (3) Giáo dục giới tính và bình đẳng giới;
          (4) Nâng cao năng lực và đào tạo giáo viên.
          Kết thúc Hội thảo, Bà Karolina Rutkowska - Trưởng Văn phòng Dự án VVOB tại Việt Nam phát biểu: "Việc các tổ chức quốc tế cùng thảo luận về những vấn đề cốt lõi trong giáo dục mầm non tại hội thảo là một cơ hội tuyệt vời để chúng ta cùng nhau học tập, chia sẻ những kinh nghiệm và trải nghiệm nhằm hỗ trợ giải quyết các rào cản trong học tập ở GDMN và đóng góp cho Chương trình GDMN mới. VVOB cam kết sẽ luôn đồng hành cùng Bộ GD&ĐT trong quá trình phát triển của chương trình GDMN mới"./.

Tác giả: Nguyễn Thị Huệ