Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tổng kết giai đoạn I Đề án Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số

Thứ tư - 18/11/2020 03:28
Dienbien.edu.vn: Ngày 13/11/2020, tại Quảng Ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết giai đoạn I Đề án Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có tiến sĩ Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ GDĐT. Tham dự Hội nghị còn có bà Nguyễn Thị Hiếu - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non, ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Dân tộc, bà Nguyễn Thị Hạnh - Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, bà Trịnh Hoài Thu- Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học thuộc Bộ GDĐT; đại diện các Sở GDĐT và các cán bộ quản lý, giáo viên mầm non, tiểu học tiêu biểu của 45 tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự.

tktV1
Thứ trưởng Ngô Thị Minh và các lãnh đạo Vụ GDMN, GDTH
chủ trì thảo luận tại Hội nghị

Đề án Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học người dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020 cơ bản đã đạt được các mục tiêu đề ra, giúp các em có những kỹ năng cơ bản trong việc sử dụng tiếng Việt để hoàn thành Chương trình GD mầm non và chương trình GD tiểu học; tạo tiền đề để các em học tập lĩnh hội tri thức của các bậc học tiếp theo góp phần nâng cao chất lượng, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.
Tại Hội nghị, ngoài việc được nghe Báo cáo tổng kết giai đoạn I, triển khai giai đoạn II của Đề án, các đại biểu tham dự Hội nghị còn tham gia thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc triển khai thực hiện Đề án tại các địa phương.

Cô giáo Lê Thị Tuyết Hường- Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên tham luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Bộ GDĐT đã tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án. Tỉnh Điện Biên có 3 tập thể và 5 cá nhân được Bộ GDĐT khen thưởng (MN Pú Hồng huyện Điện Biên Đông, PTDTBT Tiểu học Ma Thì Hồ huyện Mường Chà, PTDTBT Tiểu học Ta Ma huyện Tuần Giáo; cô giáo Lê Thị Tuyết Hường - Hiệu trưởng, trường MN xã Thanh Nưa huyện Điện Biên, cô giáo Lò Thị Tiên - Giáo viên trường MN Nậm Nhừ huyện Nậm Pồ, cô giáo Lường Thị Dương - GV trường MN Chung Chải huyện Mường Nhé, thầy giáo Lò Văn Ón - GV trường PTDTBT Tiểu học Mường Báng huyện Tủa Chùa).
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Ngô Thị Minh yêu cầu các địa phương tiếp tục quan tâm phát triển quy mô, chất lượng giáo dục trẻ; tiếp tục nhân rộng các mô hình tăng cường tiếng Việt;quan tâm để giáo viên học tiếng dân tộc thiểu sốcác hình thức tuyên truyền hỗ trợ cha mẹ trẻ tăng cường tiếng Việt, tạo môi trường tiếng Việt tích cực tại gia đình, cộng đồng;quan tâm giáo dục văn hóa, tiếng của người dân tộc thiểu số, không để mai một tiếng của người dân tộc thiểu số; lồng ghép các nguồn vốn, xây dựng cơ sở vật chất, đảm bảo đủ phòng học đặc biệt nơi có đông trẻ dân tộc thiểu số; bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, giáo viên; đẩy mạnh xã hội hóa huy động các nguồn lực cho Giáo dục để giai đoạn mới của Đề án được triển khai sâu hơn, mang lại hiệu quả cao hơn./.

Tác giả: Trần Thị Thúy

Nguồn tin: Trường THPT Thanh nưa, huyện Điện Biên