Đoàn công tác Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên

Thứ ba - 05/04/2022 23:18
Dienbien.edu.vn – Sáng ngày 06/4, Đoàn công tác Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) do Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học Thái Văn Tài làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Sở GDĐT về các nội dung: Triển khai thực hiện Chương trình GDPT 2018 và dạy học trực tuyến đối với cấp Tiểu học; Công tác triển khai chương trình Thư viện trường Tiểu học; Công tác triển khai phổ cập giáo dục Tiểu học; Thực hiện Đề án tăng cường tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số; Tổ chức thực hiện nội dung giáo dục địa phương.
Tham gia đoàn công tác có Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học Trịnh Hoài Thu và các đồng chí chuyên viên Vụ Giáo dục Tiểu học: Ngô Hiền Tuyên, Bùi Việt Hùng, Trần Hải Toàn.
Làm việc với đoàn về phía Sở GDĐT Điện Biên có Phó Giám đốc điều hành Nguyễn Văn Đoạt, Phó Giám đốc Cù Huy Hoàn; đại diện lãnh đạo các phòng: Tổ chức cán bộ, Giáo dục thường xuyên - chuyên nghiệp và Nghiên cứu khoa học, Giáo dục trung học, Kế hoạch - Tài chính và lãnh đạo, chuyên viên Phòng giáo dục Mầm non - Tiểu học.

Quang cảnh cuộc làm việc
Báo cáo tình hình triển khai nhiệm vụ của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên, Phó Giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Văn Đoạt cho biết: Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 140 trường tiểu học (26 trường liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở), 450 điểm trường lẻ. Tổng số 2.910 lớp; 75.725 học sinh, số học sinh/lớp đạt trung bình 26,02 em. Tổng số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên 5.375 người (426 CBQL, 4.142 giáo viên, 775 nhân viên); tỉ lệ giáo viên/lớp đạt 1,43.
Triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với cấp Tiểu học, Điện Biên đã có những chuẩn bị tích cực về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học, huy động tối đa mọi nguồn lực đảm bảo điều kiện đổi mới chương trình và thay sách giáo khoa lớp 1,2 đạt yêu cầu đề ra. Hiện nay đang tập trung chuẩn bị cho việc triển khai thực hiện lựa chọn SGK lớp 3, lớp 7, lớp 10, trong đó đặc biệt quan tâm tới chuẩn bị đội ngũ giáo viên các môn Tin học, Ngoại ngữ đối với lớp 3.
Dạy học trực tuyến đối với cấp Tiểu học: Sở GDĐT đã triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của Bộ GDĐT về dạy học trực tuyến; Chỉ đạo các cơ sở giáo dục xây dựng Kế hoạch tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp, linh hoạt; tổ chức rà soát cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hệ thống mạng cho tổ chức dạy học trực tuyến; bố trí thiết bị, các phương án kết nối, đường truyền internet để tận dụng tối đa cơ sở vật chất sẵn có cũng như có phương án tham mưu bổ sung, nâng cấp phù hợp, hiệu quả.
Triển khai, hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin, các quy định về dữ liệu và bảo mật thông tin cá nhân theo quy định khi tổ chức dạy trực tuyến; nâng cao nhận thức và kỹ năng về an toàn, an ninh thông tin trong việc sử dụng các phần mềm, công cụ dạy học trực tuyến.
Tổ chức bồi dưỡng, tập huấn tới 100% CBQL, giáo viên cấp Tiểu học nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng tổ chức dạy học trực tuyến; tổ chức kiểm tra, giám sát việc tổ chức dạy học và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập trong quá trình dạy học trực tuyến.
Do Điện Biên khống chế dịch tốt; các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các biện pháp phòng dịch nên tại từng thời điểm dịch bùng phát, tỉ lệ trường Tiểu học chuyển đổi từ học trực tiếp sang học trực tuyến không nhiều; thời gian mỗi đợt chuyển đổi không kéo dài. Tuy nhiên, chất lượng học tập của học sinh học trực tuyến chưa cao so với hình thức học trực tiếp.
Công tác chương trình triển khai Thư viện trường Tiểu học được quan tâm. Triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ, Ngành; Sở GDĐT ban hành các văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện. Kết quả: 23/140 thư viện tiên tiến, tỉ lệ 16,4%; 72/140 thư viện đạt chuẩn, tỉ lệ 51,4%, 45/140 thư viện chưa đạt chuẩn, tỉ lệ 32,1%.
Kết quả phổ cập giáo dục Tiểu học năm 2021: Số trẻ 6 tuổi đi học lớp 1: 15.155/15.157, tỉ lệ 99,9%; Số trẻ 11 tuổi hoàn thành chương trình Tiểu học: 12.529/12.777, tỉ lệ 98,1%; 129/129 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 2, tỉ lệ 100%; 122/129 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3, tỉ lệ 94,6%; Số huyện đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 2 là 10/10, tỉ lệ 100%; Số huyện đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3 là 8/10, tỉ lệ 80%.
Thực hiện Đề án tăng cường tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số được triển khai tiến hành đúng theo các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GDĐT và đạt được hiệu quả; học sinh được gắn kết giữa lý thuyết với xử lý các tình huống trong đời sống hàng ngày.
Tổ chức thực hiện nội dung giáo dục địa phương: Tổ chức biên soạn tài liệu giáo dục địa phương được tiến hành theo đúng các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ, Ngành. Tổ chức thẩm định tài liệu giáo dục địa phương theo đúng quy trình, đảm bảo quy định của Bộ GDĐT.
Tại cuộc làm việc, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học Thái Văn Tài đánh giá cao sự nỗ lực của ngành Giáo dục Điện Biên trong hơn 2 năm ứng phó dịch bệnh Covid-19 vừa qua. Ứng phó với dịch bệnh Covid-19, lãnh đạo ngành giáo dục đã có nhiều chỉ đạo, quyết sách nhằm vừa đảm bảo an toàn trường học, vừa kiên trì chất lượng giáo dục, đồng thời có những hỗ trợ thiết thực, hiệu quả cho học sinh các cấp. Đến nay, việc tổ chức dạy học trực tiếp cũng như việc chủ động chuyển đổi hình thức trực tiếp - trực tuyến đã được các trường tiến hành có nền nếp, dần ổn định tình hình dạy - học.
Vụ trưởng Thái Văn Tài cũng đã có những trao đổi cụ thể về định hướng, giải pháp phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục Tiểu học trong thời gian tới. Trong đó, Vụ trưởng lưu ý đặc biệt tới những giải pháp mang tính thực chất và bền vững.
Theo Kế hoạch, Đoàn công tác sẽ kiểm tra nhiệm vụ giáo dục Tiểu học tại tỉnh Điện Biên từ ngày 05/4 đến hết ngày 08/4/2022./.

Tác giả: Nguyễn Thị Hòa