Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại huyện Nậm Pồ

Thứ tư - 29/07/2020 04:42
Dienbien.edu.vn: Từ ngày 27-28/7/2020, Đoàn giám sát Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Mùa A Vảng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế một số trường phổ thông và làm việc với UBND huyện Nậm Pồ về “Tình hình thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông, giai đoạn 2015 - 2020”.
Ngày 28/9, Đoàn Giám sát kiểm tra thực tế tại các trường: PTDTBT Tiểu học Vàng Đán, Trường PTDTBT THCS Nà Hỳ (huyện Nậm Pồ). Tại các trường đoàn công tác đến thăm, Hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo tình hình và kết quả dạy học cũng như công tác triển khai đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông của trường trong năm học 2019 - 2020. Theo đó, các đơn vị đã khắc phục khó khăn, thực hiện tốt công tác dạy và học. Thực hiện tốt công tác truyền thông, phối hợp tổ chức đánh giá, thúc đẩy công tác triển khai thực hiện các nhiệm vụ đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới trên địa bàn. Việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 được tổ chức thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng hướng dẫn Thông tư 01/2020/TT-BGDĐT. Việc lựa chọn sách giáo khoa tập trung vào đọc, nghiên cứu cấu trúc, nội dung, hình thức, phương pháp trình bày của 5 bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Cùng học để phát triển năng lực; Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục; Chân trời sáng tạo, Cánh diều).
Các trường kiến nghị đề xuất Bộ GD&ĐT, các cơ quan chức năng tiếp tục mở các đợt bồi dưỡng về đổi mới Chương trình sách giáo khoa; đầu tư điện lưới, đường giao thông cho các bản chưa có; bổ sung giáo viên Tin học, tiếng Anh.

Đồng chí Mùa A Vảng (ngoài cùng bên phải) cùng đoàn công tác thăm Trường phổ thông
 dân tộc bán trú tiểu học Vàng Đán, huyện Nậm Pồ
Trong buổi làm việc với UBND huyện Nậm Pồ (ngày 29/7), Đoàn Giám sát đã lắng nghe UBND huyện báo cáo khái quát tình hình giáo dục chung của huyện cũng như công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp tuyên truyền, kiểm tra, đôn đốc, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới trên địa bàn huyện.

Đồng chí Cù Huy Hoàn – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu
 trong buổi làm việc tại UBND huyện Nậm Pồ
Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của UBND tỉnh, UBND huyện Nậm Pồ đã thành lập Ban Chỉ đạo đổi mới Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện đổi mới Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn huyện Nậm Pồ nhằm tạo sự đồng thuận và thống nhất cao trong các tầng lớp Nhân dân thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trên địa bàn huyện. Các nhiệm vụ về tuyên truyền, chuẩn bị đội ngũ, chuẩn bị cơ sở vật chất thiết bị trường học, xây dựng tài liệu giáo dục địa phương, lựa chọn và chuẩn bị sách giáo khoa đều được huyện Nậm Pồ quan tâm chỉ đạo và thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Tại các trường đã đến thăm, đồng chí Mùa A Vảng đều lắng nghe, ghi nhận những cố gắng của thầy và trò các trường trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục. Đồng chí cũng đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp lãnh đạo huyện Nậm Pồ trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông, giai đoạn 2015-2020. Đồng chí Mùa A Vảng đề nghị, các cấp lãnh đạo của huyện Nậm Pồ cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong giai đoạn 2015-2020; tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo đúng lộ trình; các thầy cô giáo cần tiếp tục khắc phục khó khăn, thi đua thực hiện tốt công tác dạy và học; thực hiện tốt việc dạy chữ tiến tới dạy người; thực hiện đổi mới căn bản toàn diện giáo dục./.

Tác giả: Đặng Việt Cường