Động lực phát triển từ Nghị quyết số 08/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 hỗ trợ học sinh trường THPT chuyên

Dienbien.edu.vn: Tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã ban hành Nghị quyết số 08/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 Quy định chính sách hỗ trợ học sinh trường THPT chuyên và mức thưởng, mức chi bồi dưỡng đối với giáo viên, cán bộ quản lý, chuyên gia, học sinh tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia, khu vực và quốc tế của tỉnh Điện Biên (Nghị quyết số 08) là động lực để học sinh, cán bộ quản lý, giáo viên tiếp tục phấn đấu đạt thành tích xuất sắc trong nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi.
 
Ảnh: Hội đồng nhân dân tỉnh thẩm định xây dựng chính sách tại trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn

Những khó khăn cần tháo gỡ.
Thời gian qua, số học sinh thi đỗ vào Trường THPT chuyên của tỉnh đều là những học sinh giỏi của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, tuy nhiên trong quá trình học tập xa nhà phải mua sắm nhiều trang thiết bị cá nhân phục vụ học tập và sinh hoạt, nên nhiều học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh gia đình khó khăn không có đủ điều kiện về chi phí học tập, sinh hoạt để theo học tại trường chuyên. Nhiều học sinh xuất sắc sau khi trúng tuyển, học tập tại trường, được chọn vào đội tuyển dự thi học sinh giỏi các môn văn hóa quốc gia nhưng không muốn tham gia, đặc biệt là học sinh khối lớp 11 và lớp 12 có tố chất nhưng không muốn vào đội tuyển học sinh giỏi các môn văn hóa bởi áp lực ôn luyện cũng như chính sách khuyến khích, ưu đãi và quyền lợi được hưởng sau khi đạt giải chưa tương xứng với thời gian, công sức, nguồn lực gia đình đầu tư. Do vậy, kết quả thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia trong 5 năm gần đây của trường THPT chuyên không ổn định, nếu như năm học 2015-2016 số học sinh tỉnh tham dự và đạt 22 giải/48 học sinh dự thi (tỷ lệ 46%), sang năm học 2019-2020 toàn tỉnh đạt 5 giải/40 học sinh dự thi (tỷ lệ 13%), thì sang năm học 2020-2021 số giải toàn tỉnh chi đạt 10 giải/38 học sinh dự thi (tỷ lệ 26%); chất lượng học sinh đạt giải chưa cao, trong đó: tỷ lệ 8,6% giải Nhì, 39,5% giải Ba, 51.9% giải khuyến khích, không có học sinh đạt giải nhất cấp quốc gia, đạt giải khu vực, quốc tế.

Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng chủ yếu là các em học sinh tham gia đội tuyển học sinh giỏi các môn văn hóa phải chịu những áp lực lớn trong thời gian bồi dưỡng và dự thi; chi phí tài liệu, chi phí tham gia bồi dưỡng, thỉnh giảng mà gia đình học sinh phải chi trả là khá lớn, đặc biệt đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, những chính sách hỗ trợ, khuyến khích, ưu đãi còn rất hạn chế; quyền lợi được hưởng sau khi các em đạt giải quốc gia, quốc tế không tương xứng với thời gian, công sức nguồn lực học sinh và gia đình đã đầu tư. Bên cạnh đó, áp lực đối với đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên giảng dạy tại trường THPT chuyên, đặc biệt trong việc bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi các cấp là rất lớn. Tuy nhiên tỉnh chưa có chính sách ưu đãi hợp lý đối với giáo viên, cán bộ quản lý có thành tích xuất sắc trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi.

Mặt khác, trước xu hướng và yêu cầu của sự phát triển, tâm lý của gia đình phụ huynh học sinh đang ngày càng có xu hướng, định hướng cho con em mình dần chuyển hướng sang dự thi vào các trường chuyên tại Hà Nội, nơi mà ở đó có đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, môi trường giáo dục và đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên giỏi, nhiều kinh nghiệm.... để học tập và luyện thi ngay từ những năm đầu cấp THPT nên ít nhiều ảnh hưởng đến thành tích chung trong công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi của tỉnh trong những năm gần đây.
         
Động lực để phát triển

Trước yêu cầu của thực tiễn và để thu hút được học sinh năng khiếu trên địa bàn toàn tỉnh tham gia học tập và rèn luyện tại trường THPT chuyên. Khuyến khích, động viên học sinh giỏi tự nguyện, chủ động tham gia các đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi; giảm áp lực về chi phí bồi dưỡng cho phụ huynh học sinh. Thu hút giáo viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ giỏi, có năng lực tham gia giảng dạy tại trường THPT chuyên của tỉnh, đồng thời nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm cũng như ghi nhận, biểu dương đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý có thành tích xuất sắc trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi.

Tại kỳ họp thứ 05, HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã ban hành Nghị quyết số 08/2021/NQ-HĐND, ngày 09/12/2021 quy định chính sách hỗ trợ học sinh trường THPT chuyên và mức thưởng, mức chi bồi dưỡng đối với giáo viên, cán bộ quản lý, chuyên gia, học sinh tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia, khu vực và quốc tế của tỉnh.

Nghị Quyết số 08 quy định mức hỗ trợ cho học sinh học tập tại trường THPT chuyên là con hộ nghèo, hộ cận nghèo, mồ côi; Quy định mức hỗ trợ cho học sinh, giáo viên, chuyên gia tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, khu vực, quốc tế; Quy định mức thưởng đối với học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý đạt thành tích xuất sắc trong công tác bồi bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, khu vực, quốc tế. Với các nhóm chính sách đề ra, Nghị quyết số 08 nhận được sự đồng tình, ủng hộ của dư luận, của cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh và phụ huyng toàn tỉnh. Nội dung chính của Nghị quyết cụ thể như sau:
Ảnh: Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên  tặng quà, động viên học sinh các đội tuyển học sinh giỏi quốc gia

Hỗ trợ đối với học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Học sinh học tập tại trường THPT chuyên thuộc đối tượng con hộ nghèo, cận nghèo, mồ côi, nghị quyết quy định thời gian hỗ trợ theo thời gian học thực tế và không quá 9 tháng/năm học/học sinh, theo đó học sinh được hỗ trợ mua tài liệu chuyên 105.000 đồng/tháng/học sinh; hỗ trợ tiền nhà ở đối với học sinh phải tự túc chỗ ở do nhà trường không thể bố trí ở nội trú trong trường (có khoảng cách từ nhà đến trường trên 10 km): 105.000 đồng/tháng/học sinh.

Hỗ trợ học sinh tham gia đội tuyển học sinh giỏi các môn văn hóa quốc gia, khu vực, quốc tế
Học sinh tham gia đội tuyển học sinh giỏi các môn văn hóa quốc gia, khu vực và quốc tế được hỗ trợ tiền ăn và chi phí tài liệu cho học sinh trong thời gian tham gia bồi dưỡng với mức hỗ trợ là 100.000 đồng/học sinh/ngày trong thời gian không quá 90 ngày/kỳ thi; hỗ trợ học sinh thuộc đội tuyển dự thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia, khu vực, quốc tế tham gia bồi dưỡng, ôn luyện ở ngoại tỉnh được hỗ trợ thêm tiền ở là 200.000 đồng/học sinh/ngày đối với kỳ thi; được hỗ trợ tiền tàu vé xe đi lại theo quy định hiện hành như chế độ công tác phí đối với cán bộ, công chức đi công tác trong nước với thời gian bồi dưỡng, ôn luyện ở ngoại tỉnh không quá 15 ngày/kỳ thi; hỗ trợ tiền ăn cho học sinh trong thời gian tham gia dự thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia, khu vực, quốc tế là 150.000 đồng/học sinh/ngày đã phần nào giảm bớt những nỗi lo, khó khăn, gánh nặng về kinh phí của gia đình phụ huynh học sinh và nhà trường.

Hỗ trợ giáo viên, chuyên gia tham gi bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi các môn văn hóa quốc gia, khu vực, quốc tế
Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ đối với giáo viên, chuyên gia tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi các môn văn hóa quốc gia, khu vực và quốc tế cũng được tỉnh quan tâm, xây dựng trên cơ sở các quy định của pháp luật và tình hình thực tiễn, phù hợp với điều kiện nguồn lực của tỉnh.

Theo quy định của các chính sách hỗ trợ này, giáo viên trực tiếp giảng dạy, bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi dạy lý thuyết và thực hành được hỗ trợ là  300.000 đồng/tiết; trợ lý thí nghiệm, thực hành 100.000 đồng/tiết. Số tiết dạy lý thuyết và thực hành được hỗ trợ là 300 tiết/môn/kỳ thi, trong đó số tiết dạy thực hành không quá 100 tiết/môn/kỳ thi. Tỉnh cũng đã tạo điều kiện và cơ chế để  Trường THPT chuyên được chủ động mời các chuyên gia là Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, các nhà khoa học của các Cục, Vụ, Viện, trường đại học, học viện, trường THPT chuyên trong toàn quốc có kinh nghiệm, có chuyên môn giỏi để hướng dẫn giáo viên phụ trách các đội tuyển và trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi các môn văn hoá quốc gia, khu vực, quốc tế, trong đó có thể nói mức hỗ trợ đối với Giáo sư, Phó Giáo sư là 4.000.000 đồng/buổi; Tiến sĩ là 3.000.000 đồng/buổi; Thạc sỹ, các nhà khoa học thuộc các Cục, Vụ, Viện, trường đại học, trường THPT chuyên là 2.000.000 đồng/buổi với thời gian mời chuyên gia bồi dưỡng không quá 20 buổi/môn thi/kỳ thi... đây là một trong những bước đột phá, tạo cơ chế cho nhà trường căn cứ vào tình hình để có những giải pháp mời các chuyên gia đầu ngành tham gia bồi dưỡng cho đội tuyển học sinh giỏi có chất lượng và hiệu quả.

Thưởng cho giáo viên, cán bộ quản lý và học sinh dạt giải học sinh giỏi quốc gia, khu vực và quốc tế các môn văn hóa
Ngoài các chế độ chính sách hỗ trợ nói trên và các mức thưởng được quy định tại Nghị định số 110/2020/NĐ-CP, ngày 15/9/2020 của Chính phủ về chế độ khen thưởng đối với học sinh, sinh viên, học viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế; Nghị quyết số 08 của HĐND tỉnh còn quy định mức thưởng của tỉnh cho giáo viên, cán bộ quản lý và học sinh khi đạt giải học sinh giỏi quốc gia, khu vực và quốc tế các môn văn hóa, trong đó thưởng học sinh đạt giải quốc tế Huy chương Vàng 20.000.000 đồng; Huy chương Bạc 15.000.000 đồng; Huy chương Đồng 10.000.000 đồng; Giải Khuyến khích 5.000.000 đồng. Thưởng học sinh đạt giải khu vực với Huy chương Vàng 10.000.000 đồng; Huy chương Bạc 7.000.000 đồng; Huy chương Đồng 5.000.000 đồng; Giải Khuyến khích 3.000.000 đồng. Thưởng học sinh đạt giải quốc gia tương ứng với giải Nhất (Huy chương Vàng): 6.000.000 đồng; Giải Nhì (Huy chương Bạc): 4.000.000 đồng; Giải Ba (Huy chương Đồng): 2.000.000 đồng; Giải Khuyến khích: 1.000.000 đồng.

Đặc biệt, để khuyến khích, động viên kịp thời đội ngũ cán bộ, giáo viên đã có nhiều thành tích trong ôn luyện học sinh giỏi các kỳ thi quốc gia, khu vực và quốc tế, Nghị quyết đã quy định mức thưởng cán bộ quản lý và giáo viên khi học sinh đạt giải trong các kỳ thi thì nhóm giáo viên trực tiếp bồi dưỡng được thưởng bằng 30% tổng mức thưởng cho các học sinh đoạt giải. Cán bộ quản lý (Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng) được giao phụ trách đội tuyển được thưởng bằng 5% tổng mức thưởng cho các học sinh đạt giải... với tổng nguồn kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ hàng năm nêu trên gần 03 tỷ đồng.

Có thể nói, với sự quan tâm kịp thời của cấp ủy, chính quyền tỉnh Điện Biên, mà cụ thể là Nghị quyết số 08 của HĐND tỉnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với công tác phát hiện và bồi dưỡng nhân tài của ngành giáo dục và đào tạo và của tỉnh Điện Biên, để sự nghiệp giáo dục đào tạo nói chung và đào tạo mũi nhọn nói riêng có bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa đưa sự nghiệp giáo dục và đào tạo tỉnh nhà tiến kịp mặt bằng chung của cả nước, đáp lại lòng mong mỏi của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, đồng thời cũng là động lực để học sinh, cán bộ quản lý, giáo viên có thêm động lực để phấn đấu và cũng góp phần bổ sung vào nguồn nhân lực có chất lượng của tỉnh trong những năm tiếp theo./.
 
           Tác giả: Nguyễn Quang Lâm (Trưởng ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh)

Nguồn tin: Phòng GDTrH Sở GD&ĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thư viện video
Có thể bạn quan tâm
Quản lý thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập68
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm18
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay15,111
  • Tháng hiện tại403,171
  • Tổng lượt truy cập49,903,515
Chung nhan Tin Nhiem Mang
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐIỆN BIÊN
--------------------------------------------------------------------------------------
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn Đoạt- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo
Địa chỉ: 
Số 867, đường Võ Nguyên Giáp, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoại: 02153 824 980 - 02153 831 439
Email: 
phongcntt@dienbien.edu.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây