GDMN - Kế hoạch phòng chống tai nạn thương tích trẻ em trong trường học giai đoạn 2017-2020, định hướng đến 2025 của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên

Thứ hai - 09/10/2017 23:18
Dienbien.edu.vn - Theo Bộ Y tế, hằng năm nước ta có khoảng 15 nghìn người chết do tai nạn thương tích; trong đó 1,8 triệu trường hợp tai nạn thương tích dẫn tới phải nghỉ học, nghỉ làm tối thiểu một ngày hoặc phải cần tới sự chăm sóc của y tế. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm học này, cả nước có hơn 5 triệu trẻ mầm non; 7,8 triệu HS tiểu học; 5,3 triệu học sinh THCS và hơn 2,4 triệu học sinh THPT.
THso1thitrantuangiao2017
Giờ chào cờ của trường Tiểu học số 1 thị trấn Tuần Giáo
Xác định việc phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em trong trường học đóng vai trò hết sức quan trọng, cụ thể hóa kế hoạch của Bộ và của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch số 2269/KH-SGDĐT ngày 06/10/2017 về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em trong trường học giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025 với mục tiêu nâng cao nhận thức, năng lực, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh về phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, từ đó có sự thay đổi về hành vi, lối sống phù hợp để từng bước hạn chế thương tích đối với trẻ em; xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em.

Kế hoạch đã chỉ rõ các nhiệm vụ và giải pháp cơ bản nhằm đạt mục tiêu, đó là: (1) Công tác tổ chức, chỉ đạo (2) Đẩy mạnh truyền thông, giáo dục; (3) Xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích; (4) Phòng, chống một số tai nạn thương tích thường gặp ở trẻ em; (5) Khảo sát, khắc phục các nguy cơ gây tai nạn thương tích và xử lý khi tai nạn thương tích xảy ra; (6) Công tác kiểm tra, đánh giá; (7) Chế độ thông tin báo cáo.

Đặc biệt, kế hoạch hướng dẫn cụ thể các cơ sở giáo dục các cấp học (mầm non, tiểu học, THCS, THPT) xây dựng và tổ chức đánh giá, công nhận trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích theo quy định tại Quyết định số 4458/QĐ-BGDĐT ngày 22/8/2007 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy định về trường học an toàn phòng chống, tai nạn thương tích trong trường phổ thông; Thông tư số 13/2010/TT-BGDĐT ngày 15/4/2010 của Bộ Giáo dục và Đào tạo Quy định về trường học an toàn phòng, chống tai nạn thương tích trong cơ sở giáo dục mầm non.
Anh 2
Các cháu trường mầm non Thanh Luông, huyện Điện Biên trong giờ hoạt động ngoài trời

Kế hoạch cũng chỉ rõ trách nhiệm trong tổ chức thực hiện của Sở Giáo dục và Đào tạo (các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở); các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường Trung học phổ thông; các Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp, đồng thời đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chỉ đạo thực hiện và cấp giấy chứng nhận “Trường học an toàn phòng, chống tai nạn thương tích” cho các trường mầm non và phổ thông trên địa bàn theo quy định.

Tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo sát sao của các cấp, sự quan tâm triển khai thực hiện đầy trách nhiệm của các cơ sở giáo dục, toàn ngành sẽ triển khai thực hiện thành công Kế hoạch phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em trong trường học. Tất cả vì tương lai con em chúng ta./.

Tác giả: Trần Thị Tố Uyên