Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021 ngành Thanh tra tỉnh Điện Biên

Thứ năm - 21/01/2021 22:52
Dienbien.edu.vn: Ngày 18/01/2021, Thanh tra tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ, công tác thanh tra năm 2021. Dự và Chỉ đạo hội nghị có đồng chí Phạm Đức Toàn, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: UBKT Tỉnh ủy; Ban Nội chính Tỉnh ủy; Đại diện Lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã thành phố thuộc tỉnh, Ban Tiếp công dân tỉnh; đại diện lãnh đạo Thanh tra các huyện, thị, thành phố, các Sở, ngành tỉnh và Trưởng, phó các phòng nghiệp vụ Thanh tra tỉnh.
Đồng chí Phan Văn Thống - Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh và các đồng chí: Trần Văn Chiến, Quách Thế Nam, Phó chánh Thanh tra tỉnh chủ trì hội nghị.
Năm 2020 ngànhThanh tra tỉnh Điện Biên đã có nhiều cố gắng, bám sát chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hướng dẫn, chỉ đạo của cơ quan cấp trên, đã nỗ lực cố gắng, vượt qua khó khăn, đoàn kết, thống nhất triển khai thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn theo kế hoạch được giao; chủ động xây dựng, ban hành Kế hoạch, cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp. Toàn ngành đã triển khai 66 cuộc thanh tra hành chính. Qua thanh tra phát hiện 92 đơn vị có sai phạm về kinh tế với tổng số tiền 19.026,003 triệu đồng, trong đó: Kiến nghị thu hồi ngân sách nhà nước 3.175,033 triệu đồng; kiến nghị xử lý khác 15.850,970 triệu đồng; kiến nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 04 tổ chức và 52 cá nhân có liên quan đến sai phạm.
Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đã triển khai 486 cuộc tại 420 tổ chức, 802 cá nhân, qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 80 tổ chức và 237 cá nhân có vi phạm; kiến nghị thu hồi nộp ngân sách 862,88 triệu đồng; ban hành 239 quyết định xử phạt vi hành chính 3.089,10 triệu đồng; xử lý tài sản vi phạm thành tiền 197 triệu đồng; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 08 trường hợp, phù hiệu tuyến xe cố định 02 trường hợp ...
Toàn ngành đã tiến hành kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện 69 kết luận thanh tra, qua đôn đốc đã thu hồi 4.536,2 triệu đồng (đạt tỷ lệ 93%); xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách 02 cá nhân; kiểm điểm rút kinh nghiệm 01 tổ chức và 29 cá nhân.
Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo: Các cấp, các ngành trong tỉnh đã tiếp 1.310 lượt/1.533 người (giảm 19,4% so với cùng kỳ năm 2019). Tiếp nhận 1.815 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, đã giải quyết 63/85 đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền đạt 74%. Qua giải quyết đơn khiếu nại tố cáo thu hồi về cho nhà nước 766m2; kiến nghị xử lý 06 cán bộ công chức.
Công tác PCTN, lãng phí được cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai tích cực trên nhiều mặt đã tạo được chuyển biến khá rõ rệt trên một số mặt công tác, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng. Trong năm đã tổ chức tiến hành 18 cuộc thanh tra trách nhiệm việc thực hiện các quy định về phòng chống tham nhũng, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Qua thanh tra đã kiến nghị chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những hạn chế, khuyết điểm, góp phần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan đơn vị trong việc thực hiện các quy định của pháp luật có liên quan; kiến nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm 08 cá nhân, xử lý hành chính 01 cá nhân.

Đồng chí Phạm Đức Toàn, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Đức Toàn, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND đánh giá cao và biểu dương những kết quả ngành Thanh tra đã đạt được trong năm 2020. Đồng thời chỉ đạo ngành Thanh tra, tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, bước sang năm 2021 là năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng bộ tỉnh, ngành Thanh tra cần tập trung tổ chức triển khai và thực hiện tốt kế hoạch thanh tra đã được phê duyệt.
 Tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện có hiệu quả các kiến nghị, kết luận, quyết định xử lý sau thanh tra.
Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức, ngăn ngừa việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhũng nhiễu, vụ lợi; triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp các quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng; tập trung giải quyết dứt điểm, đúng quy định các vụ việc khiếu nại, tố cáo mới phát sinh từ cấp cơ sở.
Qua đó, góp phần xây dựng nền hành chính công vụ hiệu quả, minh bạch, phục vụ nhân dân. Đồng thời cũng đề nghị ngành Thanh tra cần tiếp tục củng cố, kiện toàn bộ máy, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quan tâm công tác quy hoạch cán bộ gắn với công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ hiện nay./.

Tác giả: Triệu Đình Ven