KHTC – Hội đồng Dân tộc Quốc hội giám sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về hỗ trợ phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2010-2017 tại tỉnh Điện Biên.

Thứ hai - 19/03/2018 05:02
Dienbien.edu.vn: Từ ngày 15-16/03/2018, Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc Quốc hội do ông Giàng A Chu - Phó Chủ tịch Hội đồng làm Trưởng đoàn đã tổ chức giám sát chuyên đề “Tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về hỗ trợ phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2010-2017” tại tỉnh Điện Biên.
Trong 2 ngày làm việc, Đoàn đã giám sát thực tế và làm việc với trường Phổ thông DTBT THCS Mường Nhà và trường phổ thông DTNT tỉnh. Chiều 16/3, Đoàn giám sát làm việc với UBND tỉnh Điện Biên. Làm việc với đoàn có bà Giàng Thị Hoa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; ông Lê Văn Quý - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số Ban, Sở, Ngành liên quan.
Ông Giàng A Chu - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát
phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Điện Biên

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã nghe ông Nguyễn Văn Kiên - Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo tình hình triển khai, kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về hỗ trợ phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2010 - 2017 trên địa bàn tỉnh Điện Biên.  Theo đó,  hệ thống chế độ, chính sách pháp luật về hỗ trợ phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi được tỉnh Điện Biên triển khai đầy đủ, kịp thời, chính xác, công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Kết quả, việc thực hiện chính sách đối với sự phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số và miền núi tại tỉnh Điện Biên góp phần tăng cường cơ sở vật chất trường lớp học, đội ngũ nhà giáo yên tâm công tác, quy mô trường lớp được mở rộng, tỷ lệ huy động dân số trong độ tuổi đến trường tăng, tỷ lệ học sinh bỏ học và đi học không chuyên cần giảm, công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ được thực hiện hiệu quả và duy trì kết quẩ vững chắc, chất lượng giáo dục từng nước được nâng cao.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao đổi thêm với Đoàn giám sát một số khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về hỗ trợ phát triển giáo dục vùng DTTS, miền núi tại tỉnh, như: trẻ nhà trẻ dưới 3 tuổi không được hỗ trợ tiền ăn trưa; trẻ mẫu giáo và học sinh, sinh viên người DTTS thuộc các hộ cận nghèo không thuộc diện được hỗ trợ chi phí học tập; tại các trường phổ thông có học sinh bán trú chưa có chính sách đầu tư cơ sở vật chất và phụ cấp đối với giáo viên quản lý học sinh bán trú,…

Kết luận về các nội dung giám sát, ông Giàng A Chu - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Điện Biên đạt được trong thực hiện chính sách, pháp luật về hỗ trợ phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi. Những đề xuất kiến nghị của tỉnh Điện Biên là xác đáng và phù hợp, Đoàn giám sát sẽ tổng hợp và chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết./.

Tác giả: Đặng Việt Cường