Kiểm tra công tác chuẩn bị tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại huyện Điện Biên

Chiều ngày 18/4/2022, đồng chí Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế, đồng chí Nguyễn Văn Đoạt Phó Giám đốc điều hành Sở Giáo dục và Đào tạo đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em tại điểm tiêm Trường Tiểu học xã Thanh Luông và trường Tiểu học xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Trường được chọn tổ chức làm điểm tiêm đầu tiên trước khi tổ chức tiêm đồng loạt theo Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đợt 1, năm 2022 trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao sự phối hợp tích cực giữa Ban giám hiệu nhà trường, Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế xã đã chuẩn bị và sẵn sàng cho việc tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh, đảm bảo các điều kiện chuyên môn theo quy định.
Đồng chí yêu cầu các điểm tiêm cần đặc biệt chú trọng khâu khám sàng lọc cho trẻ em; bảo đảm an toàn cao nhất khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tổ chức tiêm đúng đối tượng, đúng chỉ định, đúng loại vắc xin COVID-19. Công khai, minh bạch danh sách đối tượng tiêm vắc xin phòng COVID-19; tạo được sự đồng thuận, hợp tác của người dân, cộng đồng trong quá trình triển khai. Trẻ được tiêm vắc xin phải có Phiếu đồng ý tiêm chủng, có ký xác nhận của cha mẹ/người giám hộ hợp pháp.
Đồng thời các điểm tiêm chủng phải bố trí, sắp xếp khoa học, theo quy tắc một chiều gồm: bàn đón tiếp, bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng, khu vực chờ trước tiêm, bàn tiêm, khu vực chờ, theo dõi sau tiêm…; Bố trí nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế đầy đủ; Thành lập đội cấp cứu xử trí phản vệ sau tiêm; Thực hiện đúng các quy trình chuyên môn, kỹ thuật về an toàn tiêm chủng.
Đối tượng là toàn bộ trẻ em trong độ tuổi từ đủ 06 đến dưới 12 tuổi (bao gồm trẻ em tại trường học và trẻ em chưa hoặc không đi học) có chỉ định sử dụng vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất, Bộ Y tế. Trong đó ưu tiên tiêm cho trẻ 11 tuổi (lớp 6) sau đó sẽ tiêm theo lộ trình giảm dần từ lứa tuổi cao đến lứa tuổi thấp (lớp 5 đến lớp 4, lớp 3).
Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ đủ 06 tuổi đến dưới 12 tuổi, đợt 1, năm 2022 được triển khai tại các huyện Điện Biên, thành phố Điện Biên Phủ, huyện Tuần Giáo và huyện Mường Ảng bắt đầu từ ngày 19/4 đến ngày 27/4/2022.
Một số hình ảnh của đoàn kiểm tra
image 4
image 3