Một số điểm nổi bật trong Điều lệ trường mầm non mới ban hành theo Thông tư số 52/2020/TT-BGDĐT

Dienbien.edu.vn - Ngày 31/12/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 52/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ trường mầm non . Thông tư này thay thế Quyết định số 14/2008/QĐ-BGDĐT ngày 07 tháng 4 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Điều lệ trường mầm non và các Thông tư số 44/2010/TT-BGDĐT, số 05/2011/TT-BGDĐT, số 09/2015/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Điều lệ trường mầm non.


Thông tư số 52/2020/TT-BGDĐT có hiệu lực thi hành từ ngày 31 tháng 3 năm 2021 và có một số điểm nổi bật như sau:
Về nhiệm vụ và quyền hạn của trường mầm non
Xây dựng phương hướng, chiến lược phát triển nhà trường theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bảo đảm phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương, tầm nhìn, sứ mệnh và các giá trị cốt lõi của nhà trường.
Tổ chức thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em từ 03 tháng tuổi đến 06 tuổi theo chương trình giáo dục mầm non.
Chủ động đề xuất nhu cầu, tham gia tuyển dụng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường công lập.
 Về nhiệm vụ và quyền hạn của hội đồng trường
Quyết nghị về mục tiêu, chiến lược phát triển, kế hoạch hoạt động hằng năm của nhà trường; quyết nghị quy chế tổ chức và hoạt động của nhà trường; xem xét, sửa đổi, bổ sung các quy chế, quy định của nhà trường, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; quyết nghị về tổ chức, nhân sự; quyết nghị về chủ trương sử dụng tài chính, tài sản của nhà trường.
Giám sát các hoạt động của nhà trường; giám sát quá trình tổ chức thực hiện các quyết nghị của hội đồng trường; việc thực hiện quy chế dân chủ trong các hoạt động của nhà trường.
Hội đồng trường họp ít nhất 03 lần một năm và có thể họp bất thường trong trường hợp cần thiết.
Về hồ sơ quản lý hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục
Đối với nhà trường gồm: Hồ sơ quản lý trẻ em; Hồ sơ quản lý cán bộ, giáo viên, nhân viên; Kế hoạch phát triển nhà trường và kế hoạch nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục theo năm học; Hồ sơ phổ cập giáo dục; Hồ sơ quản lý tài sản, tài chính; Hồ sơ quản lý các văn bản.
Đối với giáo viên gồm: Kế hoạch nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục của nhóm trẻ, lớp mẫu giáo; Sổ theo dõi trẻ em; Sổ theo dõi tài sản, thiết bị, đồ chơi của nhóm trẻ, lớp mẫu giáo.
Thông tư cũng quy định dạng hồ sơ điện tử được sử dụng thay cho các loại hồ sơ giấy theo lộ trình phù hợp với điều kiện của địa phương, nhà trường, khả năng thực hiện của giáo viên và bảo đảm tính hợp pháp của các loại hồ sơ điện tử. Việc quản lý hồ sơ điện tử do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định theo chuẩn kết nối, chuẩn dữ liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non: có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm mầm non.
Về trẻ em, Thông tư quy định: Trẻ em từ 03 tháng tuổi đến 06 tuổi được nhận vào trường mầm non. Trẻ em khuyết tật được nhập học ở độ tuổi cao hơn so với quy định chung là 03 tuổi.
Trên đây là một số điểm nổi bật của Thông tư số 52/2020/TT-BGDĐT ngày 31/12/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Việc ban hành Điều lệ trường mầm non theo Thông tư 52/2020/TT-BGDĐT thay thế Điều lệ trường mầm non ban hành từ năm 2008 với rất nhiều lần sửa đổi bổ sung đã đáp ứng được nhu cầu thực tế về đổi mới giáo dục mầm non hiện nay và thuận tiện hơn rất nhiều cho việc sử dụng trích yếu văn bản./.

Tác giả bài viết: Trần Thị Tố Uyên

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

liên hệ quảng cáo
Thư viện video
Có thể bạn quan tâm
Quản lý thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay19,115
  • Tháng hiện tại130,285
  • Tổng lượt truy cập44,209,999
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐIỆN BIÊN
--------------------------------------------------------------------------------------
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn Kiên - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo
Địa chỉ: 
Số 867, đường Võ Nguyên Giáp, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoại: 02153 824 980 - 02153 831 439
Email: 
phongcntt@dienbien.edu.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây