Ngành giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên tổ chức thành công Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ V (2020 – 2025)

Thứ sáu - 26/06/2020 05:59
Dienbien.edu.vn - Sáng ngày 26/6/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo long trọng tổ chức Hội nghị điển hình tiến tiến ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên lần thứ V, giai đoạn 2020-2025.
 Dự hội nghị có đồng chí Lê Văn Quý, UV BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Trọng Khôi,  UV BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; Hội Khuyến học tỉnh cùng hơn 200 đại biểu là các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của ngành giáo dục, giai đoạn 2015 - 2020.
Trong giai đoạn 2015 - 2020, cùng với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cán bộ, công chức, viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, nâng cao hiệu quả phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực” và các phong trào thi đua do tỉnh phát động với tinh thần quyết tâm cao, hoàn thành các chỉ tiêu lĩnh vực giáo dục và đào tạo giai đoạn 2016-2020 và mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII đề ra.
Từ các phong trào đó, giai đoạn 2015-2020 ngành giáo dục và đào tạo có 01 tập thể được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới;13 tập thể, cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động các hạng; 25 nhà giáo được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú”; 20 tập thể được tặng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ; 76 tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 141 lượt tập thể được nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh; 1.311 lượt tập thể được UBND tỉnh công nhận danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc''; 15 cá nhân được UBND tỉnh công nhận CSTĐ cấp tỉnh; 1.121 lượt tập thể và cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 21 lượt tập thể được nhận Cờ Thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo; 202 lượt tập thể và cá nhân được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen; 1.826 cá nhân được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”; 3.326 lượt tập thể được Sở GDĐT, UBND huyện công nhận danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, 60.480 lượt cá nhân được công nhận danh hiệu lao động tiên tiến, 6.891 lượt cá nhân được công nhận chiến sỹ thi đua cơ sở; 2.557 tập thể và 12.207 cá nhân được tặng giấy khen.
Dong chi Le V Quy
Đồng chí Lê Văn Quý, UV BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu
Hội nghị điển hình tiên tiến ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên lần thứ V được tổ chức trong bối cảnh toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của ngành hăng hái thi đua lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Việc tổ chức Hội nghị lần này là dấu mốc quan trọng đánh giá những bước phát triển mới trong phong trào thi đua yêu nước của ngành, thể hiện sự tiếp nối, phát huy những truyền thống tốt đẹp và những thành tích, kết quả đã đạt được trong nhiều năm xây dựng và phát triển. Đây cũng là dịp để toàn ngành tôn vinh, học tập, nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước; rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu, những cách làm hay để áp dụng rộng rãi, tiếp tục làm cho phong trào thi đua của ngành giáo dục và đào tạo ngày càng phát triển, đóng góp tích cực vào việc hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Quý, UV BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những thành tích ngành Giáo dục và Đào tạo đã đạt được trong thời gian qua; chỉ đạo trong giai đoạn tới, ngành cần tập trung vào một số nội dung sau:
 Phát động phong trào thi đua yêu nước của Bộ, tỉnh, ngành phù hợp với thực tiễn, kế thừa và phát huy những thành tích đã đạt được. Tổ chức bình xét và vinh danh các danh hiệu thi đua đảm bảo khách quan, công bằng, tránh bệnh thành tích; xây dựng đội ngũ nhà giáo, CBQL giáo dục đủ về số lượng, có phẩm chất đạo đức, chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, đáp ứng đổi mới giáo dục trong giai đoạn hiện nay; duy trì và nâng cao các tiêu chí phổ cập giáo dục tiểu học – chống mù chữ; xây dựng và sắp xếp mạng lưới trường lớp phù hợp đảm bảo huy động tối đa trẻ em trong độ tuổi đến trường; nâng cao chất lượng giáo dục dân tộc; tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tổ chức ôn tập tốt cho học sinh để nâng cao tỷ lệ tốt nghiệp THPT; chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai, thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông; tiếp tục triển khai nhiệm vụ hợp tác quốc tế với CHDCND Lào, CHND Trung Hoa, Vương quốc Thái Lan.
Tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ đã trao tặng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho trường THPT Thanh Chăn; trao bằng khen cho 03 tập thể và 04 cá nhân.
Có 05 tập thể và 02 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen cho 10 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua giai đoạn 2015 - 2020. Cũng tại hội nghị, đã có nhiều tập thể và cá nhân cũng được vinh danh và nhận Giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo./.

Tác giả: Đặng Thị Nhụy