Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên tổ chức Hội nghị giao ban giữa Học kỳ 2 năm học 2021-2022

Chủ nhật - 17/04/2022 00:16
Dienbien.edu.vn - Ngày 16/4/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Điện Biên tổ chức Hội nghị giao ban giữa học kỳ 2 năm học 2021-2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.
Điểm cầu trung tâm đặt tại Sở Giáo dục và Đào tạo do Đồng chí Nguyễn Văn Đoạt, Phó Giám đốc điều hành Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì cùng với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Sở GDĐT, Thường trực Hội Khuyến học tỉnh, Thường trực Công đoàn ngành giáo dục, Lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở; Trưởng phòng GDĐT các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở GDĐT.
Điểm cầu thành viên đặt tại phòng GDĐT các huyện, thị xã, thành phố; các Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện; các đơn vị trực thuộc Sở GDĐT.

Hội nghị giao ban giữa học kỳ II năm học 2021-2022
tại điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tạo
Hội nghị đánh giá khái quát tình hình thực hiện nhiệm vụ từ đầu học kỳ II đến nay, đồng thời  thảo luận chỉ ra những khó khăn, hạn chế và thống nhất những nhiệm vụ cần tiếp tục chỉ đạo, thực hiện trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đoạt, Phó Giám đốc điều hành Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, khó khăn; tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện bản lĩnh chính trị cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên trong việc thực hiện nhiệm vụ; trong việc chấp hành nội quy, quy chế của ngành, nâng cao trách nhiệm của mỗi cá nhân.
2. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Các đơn vị, cơ sở giáo dục điều chỉnh kịch bản phòng chống Covid-19 phù hợp với tình hình mới, đảm bảo khung kế hoạch thời gian năm học. Phối hợp với ngành y tế, chuẩn bị tốt các điều kiện tiêm phòng vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.
3. Tiếp tục duy trì ổn định nền nếp dạy và học; thực hiện tốt huy động học sinh đến trường, duy trì sĩ số, đi học chuyên cần. Chỉ đạo hoàn thành chương trình, kế hoạch giáo dục năm học đúng kế hoạch. Chỉ đạo thực hiện tốt việc duy trì đạt chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi, hướng tới thực hiện phổ cập GDMN cho trẻ em mẫu giáo. Tổng kết đánh giá kết quả thực hiện chương trình, sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6 năm học 2021 - 2022 theo quy định của Bộ GDĐT. Tổ chức lựa chọn sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10; biên soạn tài liệu giáo dục địa phương. Tổ chức hướng dẫn xét tốt nghiệp lớp 9 cấp THCS; thực hiện tuyển sinh năm học 2022-2023; chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Thực hiện tốt công tác bồi dưỡng các mô đun theo quy định của Bộ GDĐT về thực hiện Chương trình GDPT 2018.
4. Tăng cường thông tin, tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trong công tác đăng kí xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Tổ chức Hội nghị thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, cao đẳng năm 2022.
5. Tiếp tục thực hiện đánh giá ngoài để công nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục, chuẩn quốc gia theo kế hoạch năm học. Tiếp tục duy trì hoạt động và khai thác hiệu quả các phần mềm quản lý; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý giáo dục; đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng và cơ sở dữ liệu.
6. Tiếp tục tham mưu UBND tỉnh, đề nghị UBND cấp huyện ưu tiên lồng ghép các nguồn vốn đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đáp ứng cơ bản hoạt động dạy và học. Bố trí, sắp xếp, sử dụng hợp lý, hiệu quả cơ sở vật chất, thiết bị dạy học hiện có; tăng cường quản lý tài sản công, xây dựng và tôn tạo cảnh quan môi trường trong trường học. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên.
7. Tăng cường công tác kiểm tra, giúp đỡ các cơ sở giáo dục, tập trung các trường khó khăn, các trường có tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần thấp, các trường có học sinh nguy cơ bỏ học; tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là việc tổ chức ôn tập thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12; xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường phù hợp, thiết thực, hiệu quả. Xây dựng kế hoạch sinh hoạt chuyên môn đảm bảo chất lượng, hiệu quả.
8. Tăng cường truyền thông về giáo dục và đào tạo. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người học về An toàn giao thông, phòng chống tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh, an toàn trường học. Thực hiện nghiêm túc, khách quan công tác thi đua, khen thưởng cuối năm học 2021-2022./.

Tác giả: Nguyễn Thị Hòa