Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên tổ chức thành công Cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh lần thứ VIII, năm học 2020-2021

Chủ nhật - 10/01/2021 20:05
Dienbien.edu.vn: Cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh lần thứ VIII, năm học 2020-2021 được Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức từ ngày 06/01 đến 08/01/2021 tại trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên. Cuộc thi diễn ra sôi nổi, hào hứng, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp và kỳ vọng về những ý tưởng và dự án sẽ thành công trong tương lai.
Chiều ngày 08/01/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tổng kết Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học tỉnh Điện Biên lần thứ VIII tại trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh.

Các tác giả báo cáo dự án trước Hội đồng giám khảo

Dự chương trình tổng kết có đồng chí Nguyễn Văn Đoạt – Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện các cơ quan, ban ngành tỉnh; các đơn vị tài trợ; lãnh đạo các phòng chuyên môn nghiệp vụ Sở Giáo dục và Đào tạo, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên, thành phố Điện Biên Phủ; đại diện các trường THPT; các thầy giáo, cô giáo hướng dẫn và học sinh thực hiện dự án của các trường THPT và các phòng Giáo dục và Đào tạo; phóng viên Báo, Đài Phát thanh – Truyền hình trong tỉnh đến dự và đưa tin.
Tham dự cuộc thi KHKT năm học 2020-2021 có 119 dự án của 43/43 đơn vị đăng ký dự thi (33/33 trường Trung học phổ thông và 10/10 phòng Giáo dục và Đào tạo). Nhiều đơn vị ở địa bàn vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn, nhiều đơn vị trường mới thành lập, điều kiện dạy học còn nhiều khó khăn nhưng đã triển khai tốt công tác nghiên cứu khoa học cho học sinh và phân công hợp lý cán bộ, giáo viên hướng dẫn học sinh thực hiện và có dự án tham gia dự thi như trường: THCS - THPT Quyết Tiến; phổ thông DTNT THPT Nậm Pồ; DTNT THPT Mường Nhé; các trường PTDTBT THCS: Quảng Lâm huyện Mường Nhé, PTDTBT THCS Mường Mươn huyện Mường Chà, PTDTBT THCS Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ; PTDTBT THCS Trung Thu, huyện Tủa Chùa; PTDTBT THCS Tả Phìn huyện Tủa Chùa...

Đồng chí Nguyễn Văn Đoạt – Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu tổng kết cuộc thi

Các dự án dự thi năm nay đã được các đơn vị chuẩn bị chu đáo có tính chuyên môn cao và thể hiện sự phong phú về các lĩnh vực, nhiều ý tưởng khoa học độc đáo, mới mẻ, nhiều dự án có tính thực tiễn cao như: Lối đi tự động hỗ trợ phòng chống Covid 19 (THCS Thanh An, huyện Điện Biên); Hệ thống hỗ trợ xe hơi tiện ích (PTDTBT THCS Mường Nhà, huyện Điện Biên); Nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng học sinh dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên bỏ học đi lao động (THPT Chuyên Lê Quý Đôn); Nâng cao nhận thức về hành vi sử dụng thuốc lá điện tử của học sinh THPT tỉnh Điện Biên (THPT Chuyên Lê Quý Đôn); Những tác động tích cực nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của học sinh trường THCS Him Lam (THCS Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ);

Đ/c Nguyễn Văn Đoạt – Phó Giám đốc Sở GDĐT và các đơn vị tài trợ trao giấy chứng nhận, giải thưởng cho học sinh có dự án đạt giải

Cùng đồng hành với Sở Giáo dục và Đào tạo, cuộc thi KHKT đã nhận được kinh phí tài trợ giải thưởng của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Điện Biên, Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học, Viettel Điện Biên, Công ty cổ phần xây dựng Điện Biên. Việc tham gia tài trợ cho Cuộc thi thể hiện sự quan tâm của xã hội và công tác xã hội hóa giáo dục ngày càng phát triển sâu, rộng đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo nói chung và Cuộc thi khoa học kĩ thuật nói riêng. Kết thúc cuộc thi, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã trao giấy chứng nhận cho học sinh và giáo viên hướng dẫn dự án KHKT đoạt giải, các sản phẩm đạt giải còn được nhận giải thưởng của các nhà tài trợ và được chọn đi dự thi cấp quốc gia.

Đ/c Nguyễn Văn Đoạt – Phó Giám đốc Sở GDĐT tạo trao giấy chứng nhận cho giáo viên hướng dẫn dự án KHKT đạt giải

Hội thi KHKT dành cho học sinh trung học diễn ra hàng năm là sân chơi bổ ích, trí tuệ và khoa học, khuyến khích tinh thần tự học hỏi, nghiên cứu, khả năng sáng tạo, ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn của học sinh, giúp tìm kiếm những ý tưởng khoa học mới lạ, độc đáo, những sáng kiến và giải pháp cụ thể, thiết thực ứng dụng trong đời sống sinh hoạt của con người, thân thiện với môi trường thiên nhiên./.

Tác giả: Ngô Quốc Hùng

Nguồn tin: Trường PTDTNT THPT huyện Nậm Pồ