Thông báo Kết luận của BTV Tỉnh ủy tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (ngày 28/5/2021)

Dienbien.edu.vn - hời gian vừa qua, với sự vào cuộc quyết liệt của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp, sự ủng hộ, hưởng ứng và chấp hành của người dân, tỉnh Điện Biên đã làm chủ được tình hình, trong nhiều ngày qua không xuất hiện các ca nhiễm ngoài cộng đồng; công tác quản lý tại các cơ sở cách ly được triển khai bài bản hơn, hiệu quả hơn. Vì vậy, toàn tỉnh đang chuyển sang trạng thái chống dịch mới, đó là chủ động tấn công, phòng ngừa dịch Covid-19. Các giải pháp triển khai thực hiện đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo rất đầy đủ, toàn diện trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Trung ương. Tuy nhiên, căn cứ vào diễn biến dịch Covid-19 những ngày vừa qua trên cả nước và nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại khi lượng công nhân, người lao động từ các tỉnh, thành phố có dịch trở về Điện Biên rất lớn, có thể mang theo mầm bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, số lượng lớn các F1 đang được cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly nếu không được quản lý chặt chẽ cũng tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Để đảm bảo triển khai có hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid 19, vì sức khỏe và tính mạng của nhân dân, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống covid-19 tỉnh, Ban cán sự đảng UBND tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp và các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể tỉnh thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp sau: 

1. Các địa phương tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh về việc quản lý các cơ sở cách ly tập trung, đặc biệt lưu ý đến công tác phân luồng đối tượng F1; không bố trí đối tượng F1 là người trưởng thành ở cùng trẻ em (ngoại trừ thầy, cô giáo để chăm sóc, quản lý các cháu), tiếp tục quan tâm, chăm sóc tốt hơn trẻ em trong khu cách ly, đặc biệt là nơi ăn chốn ở để đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho các em; tiếp tục sàng lọc, phân loại đối với các trường hợp F1 có nguy cơ lây nhiễm cao để sắp xếp, bố trí nơi cách ly, không gian cách ly phù hợp, không bố trí ở cùng phòng với các đối tượng cách ly thông thường để hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo; thực hiện nghiêm quy chế, nội quy trong các cơ sở cách ly tập trung. 

Đối với các trường hợp F1 hết thời gian cách ly tại cơ sở cách ly tập trung, nhưng nguy cơ mầm bệnh vẫn còn, các địa phương chủ động xem xét, động viên những người này tiếp tục ở lại cơ sở cách ly thêm một thời gian nhất định trên cơ sở đánh giá, đề xuất của cơ sở y tế hoặc lực lượng chức năng quản lý cơ sở cách ly. 

Chủ động chuẩn bị các khu cách ly có đủ điều kiện, theo phương châm "4 tại chỗ" để kịp thời kích hoạt sử dụng khi có nhu cầu, không để bị động, bất ngờ. 

2. Tăng cường công tác quản lý, giám sát người về địa phương: 

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh và cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện khai báo y tế tại các chốt kiểm soát và thông tin kịp thời cho các địa phương có người trở về để phối hợp quản lý, giám sát dịch tễ. 

Cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an và các lực lượng liên quan quản lý chặt chẽ dân cư trên địa bàn, thực hiện nghiêm việc khai báo tạm trú, tạm vắng. Tất cả các trường hợp trở về từ vùng dịch của Bắc Ninh, Bắc Giang hoặc làm việc tại các khu công nghiệp của 2 địa phương này phải có trách nhiệm khai báo trung thực và thực hiện cách ly tập trung 21 ngày theo quy định. Thực hiện điều tra, khởi tố đối với các trường hợp khai báo gian dối dẫn đến phát sinh dịch bệnh covid 19; các trường hợp khác (về từ Bắc Ninh, Bắc Giang nhưng không nằm trong vùng dịch) thực hiện cách ly tại nhà và kiểm soát chặt chẽ như các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao dưới sự giám sát của chính quyền, cộng đồng và ý thức tự giác của công dân. 

3. Cùng với công tác phòng, chống dịch Covid-19, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tập trung thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2021; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; động viên Nhân dân tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công; chủ động tìm hiểu, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh trong bối cảnh doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19; đặc biệt quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ, đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, nhà đầu tư sớm triển khai được dự án trên địa bàn tỉnh. 

4. Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông triển khai lắp camera giám sát tại tất cả các điểm cách ly tập trung và thực hiện kết nối về tỉnh để theo dõi, quản lý (Yêu cầu hoàn thành nội dung này chậm nhất 5/6/2021); tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tạm trú, tạm vắng, biến động dân cư và khai báo y tế. 

5. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy chủ động triển khai kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với địa bàn được phân công phụ trách; trọng tâm là kiểm tra các nội dung: "4 tại chỗ", vị trí địa điểm, điều kiện cơ sở vật chất khu cách ly tập trung, quản lý tạm trú, tạm vắng, tình hình di biến động dân cư; việc kiểm tra, giám sát của cấp huyện, thị xã, thành phố đối với cấp xã, phường, thị trấn; cấp xã, phường, thị trấn với các thôn, bản, tổ dân phố (Nội dung này hoàn thành trước ngày 5/6/2021). 

Giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy nội dung kiểm tra, giám sát về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các huyện, thị xã, thành phố. 

Trên cơ sở kết quả đi kiểm tra của các đồng chí trong Ban Thường vụ về công tác phòng chống Covid tại các địa phương, Ban Thường vụ sẽ tổ chức họp để rút kinh nghiệm đối với các địa phương.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc, các sở, ban, ngành tỉnh thực hiện nghiêm Thông báo này. 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

liên hệ quảng cáo
Thư viện video
Có thể bạn quan tâm
Quản lý thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay14,026
  • Tháng hiện tại240,057
  • Tổng lượt truy cập44,786,431
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐIỆN BIÊN
--------------------------------------------------------------------------------------
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn Kiên - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo
Địa chỉ: 
Số 867, đường Võ Nguyên Giáp, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoại: 02153 824 980 - 02153 831 439
Email: 
phongcntt@dienbien.edu.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây