Tổng kết, trao giải vòng sơ khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 tỉnh Điện Biên

Thứ tư - 14/12/2022 19:17
Dienbien.edu.vn: Thực hiện Kế hoạch phối hợp giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức vòng sơ khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2022, với chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước”, Cuộc thi đã được triển khai tới học sinh phổ thông, sinh viên các trường chuyên nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
Chiều 13/12/2022, Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Điện Biên năm 2022. Dự tổng kết có đồng chí Vừ A Bằng, UV BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông; Công an tỉnh, lãnh đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục có học sinh đạt giải và các thí sinh đạt giải cuộc thi.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 được tổ chức lần thứ 2 tại tỉnh Điện Biên với hình thức thi viết hoặc dựng video clip, thí sinh dự thi bằng cách gửi bài thi theo đơn vị đăng ký dự thi hoặc gửi bài dự thi độc lập. Thời gian triển khai cuộc thi tại các trường và cơ sở giáo dục từ ngày 01/5/2022 đến hết ngày 01/6/2022. Tham gia cuộc thi có 34 trường (Tiểu học: 14, trường, THCS:13 trường, THPT: 7 trường). Tổng số bài dự thi: 3.086 bài (3.084 bài dự thi viết và 02 videoclip).

Ảnh 1: Đồng chí Vừ A Bằng, UV BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giải cho thí sinh đạt giải nhất Cuộc thi

Cuộc thi đã thực sự là một sân chơi bổ ích, lan tỏa niềm đam mê đọc sách đối với thế hệ trẻ; tích cực trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm của việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc; từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách trong nhà trường, cộng đồng; dần hình thành thói quen và nâng cao kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên. Đồng thời, khẳng định vị trí, vai trò, những giá trị tốt đẹp của văn hóa đọc sách trong việc nâng cao năng lực tiếp cận thông tin và tri thức của người Việt Nam, đặc biệt là phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, khơi dậy ý chí, khát vọng, quyết tâm phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc của thế hệ trẻ.

Vòng sơ khảo cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022, có 42 cá nhân đạt giải (giải nhất 03 ;giải nhì 06; giải ba 09, giải khuyến khích 24). Trao 06 giải chuyên đề (Bài chia sẻ cảm nhận cuốn sách hay nhất;Tranh vẽ khuyến đọc ấn tượng nhất; Bài dự thi có phần minh họa ấn tượng nhất; Bài dự thi thể hiện chủ đề Cuộc thi ấn tượng nhất; Kế hoạch/sáng kiến kinh nghiệm phát triển văn hóa đọc ấn tượng nhất; Giải thưởng dành cho 01 Clip dự thi xuất sắc nhất).

Ảnh 2: Đồng chí Lò Thị Thời, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; đồng chí Vàng A Hờ, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL trao giải cho thí sinh giải nhì cuộc thi

Trao 02 giải tập thể: Trường có nhiều thí sinh tham gia nhất: Trường THPT huyện Điện Biên (995 bài dự thi và 01 video clip). Trường có nhiều thí sinh đạt giải nhất: Trường THPT Lương Thế Vinh (đạt 10/48 giải)

Ban Tổ chức vòng sơ khảo cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 tỉnh Điện Biên đã lựa chọn 10 bài dự thi xuất sắc nhất tại vòng sơ khảo, bao gồm những bài đạt giải nhất, giải nhì tại Cuộc thi gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia vòng chung kết cuộc thi toàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức vào tháng 7 năm 2022 tại Hà Nội. Trong đó có 2/10 bài đạt giải khuyến khích vòng chung khảo.

Việc tổ chức Vòng Sơ khảo cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 trên địa bàn toàn tỉnh có ý nghĩa thiết thực, có sức lan tỏa lớn trong học sinh phổ thông, khơi dậy niềm đam mê đọc sách, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng./.

Tác giả: Đặng Thị Nhụy