Trao giải cuộc thi Đại sứ văn hoá đọc năm 2020 tại Hà Nội

Thứ ba - 27/10/2020 20:02
Dienbien.edu.vn - Chiều ngày 23/10/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2020. Tỉnh Điện có 6 thí sinh đạt giải, trong đó 01 giải nhì, 01 giải Ba, 04 giải khuyến khích.
Tham dự Lễ tổng kết và trao giải có đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các thí sinh đạt giải.
Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức được phát động từ tháng 2/2020, dành cho học sinh, sinh viên, bao gồm cả người khiếm thị. Cuộc thi thu hút hơn 1 triệu học sinh, sinh viên đến từ gần 5.400 trường, học viện của 46 tỉnh, thành tham gia. Một số địa phương, đơn vị có số lượng bài dự thi đông như: Nghệ An, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hà Tĩnh, Quảng Ninh, Cần Thơ, Hưng Yên, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an… Cuộc thi có sức lan tỏa rộng rãi, nhận được sự quan tâm của các bậc phụ huynh học sinh cùng các thầy cô giáo… Đặc biệt, đối tượng dự thi không chỉ có học sinh, sinh viên mà còn thu hút sự tham gia của học sinh, sinh viên khiếm thị.
Tại Lễ tổng kết, bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi đánh giá: cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc đã khơi dậy hứng thú, đam mê đọc sách trong học sinh, sinh viên, người khiếm thị. Từ đó, khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ, hình thành thế hệ đọc tương lai.  Chất lượng và số lượng bài dự thi năm nay đều được nâng cao dưới nhiều hình thức thể hiện. Nhiều câu chuyện cảm động đã được chia sẻ, nhiều tác phẩm có giá trị khoa học và giá trị nghệ thuật được lan tỏa đến cộng đồng. Các câu chuyện, bài thơ khuyến đọc đã được sáng tác, khẳng định vai trò của sách báo và văn hóa đọc. Đặc biệt, một số bài dự thi thể hiện sự sáng tạo, độc đáo trong cách trình bày…
Anh trao giai nhi
Ban tổ chức trao giải nhì, giải ba cho các thí sinh
Với hơn 1 triệu bài dự thi, BTC đã chọn ra 1252 để bước vào vòng chung kết. Kết thúc cuộc thi, ban tổ chức trao 2 giải Đại sứ, 8 giải nhất, 16 giải nhì, 52 giải ba, 180 giải khuyến khích và các giải chuyên đề cho các bài thi xuất sắc nhất, các giải tập thể. Tỉnh Điện Biên đạt 06 giải (giải Nhì: Lò Nguyễn Uyên Nhi, học sinh lớp 7P trường THPT Lương Thế Vinh, giải Ba: Hoàng Minh Tuấn, học sinh lớp 8 trường THCS Tân Bình, TP Điện Biên Phủ; giải khuyến khích gồm: Nguyễn Tuệ Lâm, học sinh lớp 3 trường TH Thị trấn Mường Ảng; Ngô Trần Phương Thảo, học sinh lớp 10A1 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn; Đào Thị Thảo, học sinh lớp 12 trường THPT huyện Điện Biên; Trần Triệu Thu Phương, học sinh lớp 11 trường THPT Phan Đình Giót)
Danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 được trao cho hai thí sinh: Đặng Phương Nam, lớp B3-LT35, Học viện Cảnh sát nhân dân, Bộ Công an; Nguyễn Hoàng Yến, học sinh lớp 10A1 Trường Trung học Phổ thông Đông Triều, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.
 Việc đọc sách ngay từ trong nhà trường là rất quan trọng bởi sách góp phần thúc đẩy tư duy, phát triển nhân cách con người toàn diện. Đây là cuộc thi có ý nghĩa thiết thực, khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu niên và nhi đồng, từ đó hình thành thói quen đọc sách, giúp các em tiếp cận và mở mang kiến thức về các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng./.

Tác giả: Đặng Thị Nhụy