Trường THPT Búng Lao huyện Mường Ảng nỗ lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia

Chủ nhật - 29/09/2019 23:59
Thực hiện mục tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, trong những năm qua, trường THPT Búng Lao huyện Mường Ảng nỗ lực thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng trường xanh - sạch - đẹp, đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu dạy và học, góp phần xây dựng trường phát triển một cách toàn diện.
Trường THPT Búng Lao được thành lập và bắt đầu đi vào hoạt động từ năm học 2004-2005. Khi đó trường đã phải mượn tạm địa điểm, phòng học, cơ sở vật chất của trường THCS Chiềng Sinh, huyện Tuần Giáo để phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh. Năm học đầu tiên, nhà trường có 17 cán bộ, giáo viên và nhân viên với 336 học sinh, biên chế 8 lớp 10. Thực hiện Nghị định 135/2006/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2006 của Chính phủ, trên cơ sở điều chỉnh một phần diện tích và dân số của huyện Tuần Giáo, huyện Mường Ảng được thành lập. Cũng từ ngày đó đến nay trường thuộc huyện Mường Ảng với tên Trường THPT Búng Lao, huyện Mường Ảng. Huyện Mường Ảng là 1 trong 62 huyện nghèo nhất cả nước, trên 99% là người dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc Thái, H’Mông, Khơ mú; nhân dân sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước, trồng cà phê, số ít  tham gia buôn bán.

Trải qua 15 năm xây dựng và trưởng thành, trường THPT Búng Lao luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền các cấp và ngành giáo dục trong đầu tư nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy và học. Từ chỗ chỉ có nhà cấp IV vừa để làm việc, vừa để sinh hoạt, phòng học tạm tranh tre, nứa lá, đến nay, diện mạo nhà trường đã đổi khác. Các phòng học được kiên cố hóa, có nhiều khối nhà với có đầy đủ phòng học thông thường và phòng học bộ môn đáp ứng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhà trường đã được trang bị hệ thống máy chiếu hiện đại ở tất cả các phòng học. Ngoài ra nhà trường hiện có 23 phòng nội trú đáp ứng trên 180 học sinh có nhu cầu ở ký túc xá. Học sinh bán trú được nhà trường tổ chức nấu cơm tập thể.
Song song với sự đầu tư về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên được phát triển và chất lượng giáo dục của nhà trường được nâng lên. Đến nay nhà trường đã có 54 biên chế cán bộ, giáo viên và nhân viên. 100% cán bộ, giáo viên có trình độ đào tạo từ đại học trở lên, trong đó có 06 cán bộ, giáo viên có trình độ thạc sĩ. Đội ngũ giáo viên năng động, nhiệt tình, yêu nghề. Hàng năm thông qua các phong trào thi đua “Hai tốt”, nhiều giáo viên trẻ đã nhanh chóng trưởng thành về mọi mặt. Hiện tại trong số 42 giáo viên trực tiếp đứng lớp, có 04 giáo viên đã được công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và 21 giáo viên giỏi cấp trường. Chi bộ nhà trường từ 03 đảng viên lúc mới thành lập đến nay đã có 32 đồng chí. Các tổ chức: Chi bộ Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên liên tục nhiều năm đạt tiêu chí “Trong sạch vững mạnh”. Chất lượng hai mặt giáo dục của nhà trường hàng năm đều tăng. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT 5 năm gần đây trung bình đạt 94%. Hàng năm có khoảng 30% học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng sau khi hoàn thành chương trình THPT. Số học sinh đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh tăng mạnh qua các năm, chỉ tính riêng từ năm học 2013-2014 đến năm học 2018-2019 đã có tổng số 127 lượt học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa và giải toán trên máy tính cầm tay. Các hội thi văn hóa văn nghệ, thể dục  thể thao do Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện tổ chức, trường đều có học sinh tham gia và đều đạt giải cao.
Với những giải pháp tích cực, toàn diện, tích cực khắc phục khó khăn, nhà trường đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ ở các năm học 2014-2015, 2015-2016, 2017-2018 và 2018-2019; tặng Cờ thi đua xuất sắc năm học 2017-2018. Tự tin với những kết quả đã đạt được, năm học 2019-2020, Trường THPT Búng Lao đã lập kế hoạch đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức đánh giá ngoài để công nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2 và đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 theo Thông tư 18/2018/TT-BGDĐT ngày 22/8/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo./.

Tác giả: Nguyễn Tuấn Anh